feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 24/6, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach thông báo nước này sẽ chấm dứt việc xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 miễn phí từ cuối tháng 6 này do ngân sách eo hẹp.


Foto: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức, ngày 19/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hiện việc xét nghiệm nhanh đối với COVID-19 vẫn được miễn phí, song điều này sẽ thay đổi từ ngày 30/6 tới. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Lauterbach cho biết do tình hình ngân sách khó khăn nên mỗi trường hợp xét nghiệm nhanh sẽ bị tính phí 3 euro (3,16 USD)/1 lần xét nghiệm, ngoại trừ các nhóm nguy cơ. Dự kiến, nhóm nguy cơ này sẽ vẫn được xét nghiệm nhanh miễn phí qua mùa Hè.

Bộ trưởng Lauterbach nhấn mạnh chi phí trung bình mà nhà nước phải bỏ ra cho việc xét nghiệm nhanh vào khoảng 1 tỷ euro và do ngân sách eo hẹp hiện nay nên chính phủ không thể đảm bảo việc tiếp tục xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, việc xét nghiệm nhanh miễn phí vẫn được tiếp tục thực hiện đối với các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ bắt đầu thai kỳ và người đến các phòng khám hay viện dưỡng lão. Các bang ở Đức có thể có tùy chọn việc tiếp nhận "khoản đóng góp" 3 euro nêu trên đối với các nhóm khác. Với quy định mới, nhà nước Đức vẫn phải bỏ ra khoảng 2,7 tỷ euro từ nay tới cuối năm cho việc xét nghiệm, giảm từ mức 5 tỷ euro nếu không có phần đóng góp của người đi xét nghiệm.

Trước đó, các bộ trưởng y tế liên bang và các bang đã nhất trí sẽ công bố các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 cho mùa Thu này vào ngày 1/7 tới. Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ công bố đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch trong mùa Đông vừa qua.

Theo số liệu của Viện Robert Koch (RKI), tỷ lệ mắc COVID-19 trung bình trong 7 ngày/100.000 dân ở Đức hiện là 618,2, tăng mạnh so với mức 532,9 được công bố một ngày trước đó, cũng như 427,8 của tuần trước và 307,2 của tháng trước. Trong ngày 23/6, Đức ghi nhận 108.190 ca mắc mới COVID-19 và 90 người tử vong.  Hiện số ca mắc COVID-19 đang ngày một tăng ở Đức, trong đó nhiều trường hợp bùng phát ở các viện dưỡng lão và số ca phải chăm sóc đặc biệt cũng tăng trở lại.

Nguyên nhân là do các dòng phụ dễ lây lan của biến thể Omicron đang trở nên phổ biến ở Đức, với tỷ lệ trong mẫu thử hồi tuần trước ở mức 50% và hiện nay còn có thể cao hơn. Trong khi đó, các dòng phụ của Omicron như BA.2.12.1 và BA.4 cũng tăng nhẹ, chiếm khoảng 6%. Nhà virus học Christian Drosten của Đức nhận định sẽ có nhiều ca mắc mới khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Hè.

RKI kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các khuyến nghị, trong đó có tuân thủ các quy định vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang, để tránh nguy cơ bị lây nhiễm. RKI đặc biệt khuyến cáo nên tránh tiếp xúc trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng như sổ mũi, đau họng hoặc ho và liên hệ với bác sĩ gia đình nếu cần, cho dù đã tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính.

Mạnh Hùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.