feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Thủ tướng Đức Merkel rút kế hoạch phong tỏa nghiêm ngặt dịp lễ Phục sinh, thay vào đó kêu gọi dân chúng ở nhà.


Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 24/3. Ảnh: AFP.


Thủ tướng Angela Merkel cùng thủ hiến 16 bang của Đức quyết định đình chỉ lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng dịp lễ Phục sinh ngày 1-5/4, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Công giáo (CDU) Armin Laschet cho biết trong cuộc họp nghị viên bang Nordrhein-Westfalen ngày 24/3.

Kế hoạch này được đưa ra sau cuộc họp hôm 22/3 của Thủ tướng Merkel cùng các thủ hiến trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV mới ở Đức tăng mạnh. Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải chỉ trích dữ dội của dân chúng và khiến xếp hạng tín nhiệm đảng CDU của Merkel giảm mạnh.

Laschet cho biết các lãnh đạo Đức đồng ý lệnh phong tỏa dịp lễ Phục sinh là "sai lầm và không thể thi hành", đồng thời họ sẽ "thảo luận rất nghiêm túc về những gì xảy ra hai ngày trước" và kêu gọi dân chúng ở nhà vào cuối tuần. Tờ Spiegel của Đức đưa tin Thủ tướng Merkel thừa nhận lệnh phong tỏa này là "một sai lầm".

Daniel Günther, thủ hiến bang Schleswig-Holstein, cho biết cuộc họp của các lãnh đạo Đức sẽ tập trung vào việc thực hiện các biện pháp được thống nhất trong lễ Phục sinh.

Truyền thông Đức chỉ trích dữ dội lệnh phong tỏa dịp lễ Phục sinh, gọi cách xử lý đại dịch của chính phủ là "một mớ hỗn độn". "Merkel và lãnh đạo các địa phương đã mất tầm nhìn về vấn đề thật sự", tờ Bild đưa tin.

Trong khi đó, tờ Spiegel gọi các biện pháp này là "một vụ bê bối", cho rằng chính phủ Đức "có những ưu tiên hoàn toàn sai lầm" và kêu gọi "tập trung vào cải thiện chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm".

Đức là vùng dịch lớn thứ 10 thế giới và thứ 6 tại châu Âu, với gần 2,7 triệu ca nhiễm và gần 76.000 ca tử vong. Viện Robert Koch, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức, cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm gần 16.000 ca nhiễm mới.

Giống nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU), chương trình tiêm chủng của Đức gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn cung vaccine Covid-19. Anh và EU đã bị cuốn vào cuộc tranh cãi mới về số lượng vaccine AstraZeneca, khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dọa chặn một lô vaccine từ nhà máy Hà Lan định xuất sang Anh.

Merkel bày tỏ ủng hộ với động thái của von der Leyen. "EU hiện là khu vực xuất khẩu nhiều nhất. Tôi ủng hộ Chủ tịch von der Leyen, người đã nói rõ ràng rằng khi các hợp đồng với chúng tôi chưa được hoàn thành, tình hình tất nhiên sẽ khác khi các hợp đồng được tuân thủ đầy đủ và có lẽ cả EU sẽ chuyển giao vaccine nhiều hơn nữa", bà nói.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.