feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nhưng một số bang ở Đức đã bắt đầu nơi lỏng các hạn chế đi lại và lệnh cấm lưu trú đối với những người đến từ vùng có nguy cơ lây bệnh.


Foto: Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)


The phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 15/10, chính quyền bang Sachsen ở miền Đông nước Đức và bang Saarland ở Tây Nam nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm lưu trú qua đêm đối với những người đến từ các vùng có nguy cơ cao lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Xã hội bang Sachsen, bà Petra Köpping, cho biết quyết định trên có hiệu lực từ ngày 17/10. Tuy nhiên, bà kêu gọi người dân tự giác tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh như giữ khoảng cách và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Trước đó, Thủ hiến bang Sachsen, ông Michael Kretschmer, từng nói lệnh cấm lưu trú qua đêm với những người đến từ vùng dịch nguy cơ cao là không phù hợp và ảnh hưởng đến quá nhiều người.

Theo ông, để ngăn chặn và hạn chế dịch bệnh lây lan nhanh, trước tiên cần có cách tiếp cận phù hợp và kiên quyết.

Cũng trong ngày 15/10, Thủ hiến bang Saarland Tobias Hans đưa ra thông báo tương tự về việc dỡ bỏ lệnh cấm lưu trú đối với người dân đến từ các vùng có nguy cơ cao.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook sau khi dự cuộc họp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với các thủ hiến bang, người đứng đầu chính quyền bang Saarland cho rằng lệnh cấm này không thể hiện rõ tác dụng trong việc phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong khi đó, một số bang khác của Đức cũng đang phản đối, thậm chí còn thực hiện hành động pháp lý để chống lại lệnh cấm trên.

Tại bang Baden-Württemberg ở phía Tây Nam, Thủ hiến Winfried Kretschumann cho biết ông muốn nới lỏng lệnh cấm lưu trú và cho rằng cần có ngoại lệ đối với những người đi công tác.

Một tòa án ở bang này thậm chí đã đưa ra kháng cáo khi cho rằng lệnh cấm xâm phạm quyền tự do đi lại của người dân.

Lệnh cấm lưu trú qua đêm được Chính phủ Đức ban hành hồi tuần trước và được áp dụng đối với những người đến từ những vùng nguy cơ cao như thủ đô Berlin và các vùng thuộc bang Nordrhein-Westfalen ở miền Tây.

Tuy nhiên, trong cuộc họp giữa Thủ tướng Merkel và thủ hiến 16 bang của Đức hôm 14/10, các bên đã không thể đạt được nhất trí về lệnh cấm này.

Lệnh cấm vẫn sẽ được áp dụng đến ngày 8/11 tại nhiều bang ở Đức, trước khi Thủ tướng Merkel và Thủ hiến các bang nhóm họp trở lại để bàn cụ thể.

Theo các số liệu mới nhất do Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) công bố, trong 24 giờ qua, trên toàn nước Đức ghi nhận gần 6.900 ca nhiễm mới. Đây cũng là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở Đức kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Ngày có số ca mắc mới cao nhất trước đó là 28/3, với 6.294 ca nhiễm. Trong khi đó số ca tử vong do COVID-19 ở Đức là 9.724, sau khi tăng thêm 32 ca trong ngày 15/10./.
 
(TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.