feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Các nhà khoa học đã phát hiện xác một con lợn rừng tại khu vực thuộc bang Brandenburg và mẫu bệnh phẩm đã khẳng định con lợn rừng này nhiễm virus gây bệnh tả lợn châu Phi.


Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)


Ngày 10/9, Đức đã xác nhận trường hợp lợn rừng mắc bệnh tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên, vụ việc có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường thịt lợn chủ chốt của nước này.

Bộ Nông nghiệp Đức cho biết các nhà khoa học đã phát hiện xác một con lợn rừng tại khu vực thuộc bang Brandenburg gần biên giới giữa Đức và Ba Lan, và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm vì nghi ngờ con lợn rừng này nhiễm virus gây bệnh ASF.

Kết quả xét nghiệm đã xác nhận nghi ngờ của các nhà khoa học rằng con lợn rừng này bị mắc bệnh ASF.

Đức là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất châu Âu, với khoảng 5 triệu tấn thịt mỗi năm. Bộ trưởng Nông nghiệp Julia Kloeckner cho biết hoạt động xuất khẩu thịt lợn từ khu vực Brandenburg sẽ bị hạn chế, nhưng các giao dịch với Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục từ các khu vực không có dịch ASF.

Tuy nhiên, phát hiện trên càng làm gia tăng những mối quan ngại mà ngành sản xuất thịt lợn Đức đang phải đối mặt khi nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất nước này đã phải tạm thời đóng cửa hồi tháng Sáu vừa qua vì hơn 1.000 lao động bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thời gian gần đây, khoảng 10 quốc gia châu Âu khác cũng xác nhận có trường hợp lợn rừng bị nghi mắc bệnh ASF. Đức lo ngại nếu dịch ASF bùng phát sẽ đe dọa hoạt động xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và các nước châu Á khác.

Hiện nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc, thường xuyên áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ những nước và khu vực phát hiện bệnh ASF.

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Đức, từ tháng 1-4/2020, nước này đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 158.000 tấn thịt lợn trị giá 424 triệu euro, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh ASF rất dễ lây lan, khiến lợn rừng cũng như lợn chăn nuôi bị chết nếu mắc bệnh. Bệnh tả lợn hiện không thể gây bệnh ở người nhưng có khả năng lây truyền sang các loài vật ruồi, muỗi, chuột, mèo và gia cầm như gà, vịt.

Lợn bị bệnh tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như tai xanh, cúm, sốt thương hàn...

Những bệnh này mới chính là tác nhân gây nguy hiểm cho con người do có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.