feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Đến nay, Đức đã thực hiện hơn 1,7 triệu xét nghiệm COVID-19, tương đương khoảng 350.000 lượt/tuần và nếu cần có thể tăng lên 700.000 lượt/tuần. Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn ngày 17/4 cho biết sau 4 tuần áp dụng các biện pháp ứng phó, đến nay, Đức đã có thể kiểm soát tốc độ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.


Foto: Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Aachen, Đức ngày 15/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Phát biểu trước báo giới tại Berlin, Bộ trưởng Spahn khẳng định việc áp dụng biện pháp hạn chế người dân ra ngoài từ giữa tháng 3 đã phát huy tác dụng. Số ca nhiễm virus giảm đáng kể, đặc biệt thể hiện rõ trong tốc độ giảm số ca nhiễm mới ghi nhận từng ngày. Số ca điều trị khỏi mỗi ngày hiện đã cao hơn số ca được xác nhận nhiễm mới. Bên cạnh đó, nhờ kiểm soát được dịch bệnh nên hệ thống y tế của Đức không bị quá tải, do đó khoảng 10.000 giường điều trị tích cực sẽ được sử dụng để phục vụ các ca phẫu thuật vốn bị hoãn lại trước đó để ưu tiên ứng phó với dịch bệnh.

Bộ trưởng Spahn cho biết đến nay, Đức đã thực hiện hơn 1,7 triệu xét nghiệm virus, tương đương khoảng 350.000 xét nghiệm tuần và nếu cần có thể tăng lên 700.000 xét nghiệm/tuần. Về vấn đề khan hiếm khẩu trang y tế, ông Spahn cho biết tình hình đã được cải thiện khi tuần trước, 80 triệu khẩu trang đã được chuyển đến Đức và đang được phân phối tới các địa điểm cần thiết.

Theo ông Spahn, các công ty của nước này cũng sẽ có thể sản xuất hàng chục triệu khẩu trang mỗi tuần từ tháng 8 tới, trong đó có 10 triệu chiếc đáp ứng tiêu chuẩn FFP2 và 40 triệu khẩu trang y tế. Ngoài ra, trong khoảng 3 đến 4 tuần tới, một ứng dụng trên điện thoại di động để theo dấu tiếp xúc người dùng cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Phát biểu tại cuộc họp báo trên, Chủ tịch Viện dịch tễ RKI Lothar Wieler đánh giá cao thành quả kiềm chế thành công sự lây lan của virus khi tốc độ lây nhiễm hằng ngày đã chậm lại và hiện ở mức 0,7%, có nghĩa 1 người bệnh không còn có thể lây nhiễm tương ứng cho 1 người khác mà là dưới 1 người. Tuy nhiên, ông cũng giải thích tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao hơn 2%, đặc biệt trong tuần này, là do 2,5% số bệnh nhân có bệnh lý nền, ngoài ra nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh rất nặng.

Cũng tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Karrl Broich thuộc Viện Dược phẩm và Thiết bị y tế cho biết Đức đang thử nghiệm lâm sàng một số phương pháp điều trị tiềm năng. Kết quả đầu tiên sẽ có trong 3 tháng tới sau đó sẽ xin cấp phép từ phía châu Âu. Ông cũng cho biết việc phát triển vaccine vẫn cần thêm thời gian, đồng thời tin tưởng Đức sẽ sớm phát triển được vaccine chống SARS-CoV-2.

Những thông tin tích cực kể trên được đưa ra trong bối cảnh Đức chuẩn bị nới lỏng các biện pháp hạn chế. Hôm 15/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các cửa hàng nhỏ có thể mở cửa trở lại từ tuần tới và các trường học cũng sẽ nối lại lịch trình từ ngày 4/5 nhưng vẫn duy trì hạn chế với những hoạt động còn lại như cấm tụ tập quá hai người nơi công cộng, cấm các sự kiện cộng đồng lớn.

Hiện Đức có số ca nhiễm bệnh cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và Pháp nhưng nhờ các biện pháp xét nghiệm sớm trên diện rộng, quốc gia này đã hạn chế được số ca tử vong ở mức hơn 3.800 ca.

Mạnh Hùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.