feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ông Scholz phản đối cách tiếp cận của Cơ quan công tố Osnabrück sau các cuộc khám xét nêu trên, cho rằng giới chức điều tra có thể đặt câu hỏi bằng văn bản đối với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp liên bang


Foto: Ông Olaf Scholz. (Nguồn: theguardian.com)


Sau vụ lục soát Văn phòng Bộ Tài chính liên bang, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Olaf Scholz đã chỉ trích hành động này của các nhà điều tra, cho rằng họ lẽ ra có thể trao đổi bằng cách khác và Bộ Tài chính sẵn sàng hợp tác.

Bộ trưởng Scholz phản đối cách tiếp cận của Cơ quan công tố Osnabrück sau các cuộc khám xét nêu trên, cho rằng giới chức điều tra có thể đặt câu hỏi bằng văn bản đối với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp liên bang.

Lý do vụ lục soát này là do có liên quan tới thủ tục điều tra bắt đầu từ tháng 2/2020 nhằm vào những người có trách nhiệm của Cơ quan Tình báo tài chính (FIU), đơn vị đặc nhiệm hải quan chống rửa tiền và nằm dưới sự giám sát của Bộ Tài chính.

FIU bị cho là không chuyển đúng quy trình các báo cáo nghi ngờ rửa tiền "lên tới hàng triệu euro" từ các ngân hàng cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Điểm khởi đầu của cuộc điều tra là một báo cáo giao dịch đáng ngờ từ một ngân hàng vào tháng 6/2018. Nghi án này liên quan đến một giao dịch chuyển tiền đến châu Phi có giá trị trên 1 triệu euro. Ngân hàng trên nghi ngờ rằng đằng sau các khoản thanh toán này có thể là hoạt động tài trợ khủng bố hay buôn bán vũ khí và ma túy.

[Đức: Lục soát văn phòng Bộ trưởng Tài chính điều tra nghi án rửa tiền]

Theo người phát ngôn của Cơ quan công tố Đức, FIU đã ghi nhận báo cáo như vậy, nhưng không chuyển báo cáo cho các cơ quan thực thi pháp luật của Đức và do vậy không thể ngăn chặn vụ thanh toán đó.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Tư pháp liên bang cho biết bộ này hoàn toàn hợp tác với các nhà điều tra, đồng thời cho hay các thủ tục tố tụng không nhằm vào nhân viên của cơ quan trên.

Từ mùa Hè năm 2017, FIU đã được chuyển từ Văn phòng Cục Hình sự liên bang (BKA) sang Cơ quan Hải quan. Bộ trưởng Tài chính liên bang lúc đó là Wolfgang Schäuble chịu trách nhiệm về việc này.

Tuy nhiên, bộ phận thực thi nhiệm vụ đã choáng ngợp với nhiệm vụ phải đảm nhận và theo các chuyên gia, lực lượng này thiếu chuyên môn, nhân sự, trang thiết bị và thông tin. Theo quy định, tất cả các tổ chức tài chính ở Đức có nghĩa vụ báo cáo mọi biến động tài khoản đáng ngờ cho FIU.

Trong khi đó, các công tố viên liên bang của Đức ngày 9/9 cho biết đang điều tra vụ tin tặc nhằm vào các nghị sỹ Đức trước thềm cuộc bầu cử ở nước này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới.

Khi được hỏi về những cáo buộc mà Chính phủ Đức đưa ra trong tuần qua về các vụ tấn công mạng nhằm vào các nghị sỹ Đức, một người phát ngôn của Văn phòng Cơ quan công tố Đức nhấn mạnh: "Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã mở cuộc điều tra về những nghi ngờ liên quan tới hoạt động gián điệp."

Trước đó ngày 6/9, Đức đã cáo buộc nhóm tin tặc "Ghostwriter" của Nga gây ra vụ tấn công trên, cho rằng nhóm này cố tình truy cập vào các tài khoản email cá nhân của các nghị sỹ liên bang và nghị sỹ các bang./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.