feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Chính phủ Đức đang trả tiền cho các đại sứ quán để tổ chức các “buổi điều trần đại sứ”, thẩm vấn người tị nạn nhằm xác định quốc tịch của họ.


Foto: Một buổi lấy lời khai, xác nhận quốc tịch ở Đức - Ảnh: DW


Báo Đức DW ngày 9-1 cho biết những "buổi điều trần đại sứ" này là phương án để giải quyết hơn 250.000 trường hợp nhập cư bất hợp pháp ở Đức. Đây là nhóm người còn ở lại vì không thể xác minh quốc tịch.

Theo DW, trong hai năm 2019 và 2020, hơn 1.100 người Nigeria và gần 370 người Ghana đã bị triệu tập, xếp kế tiếp là người đến từ Gambia và Guinea.

Đa số họ đều bị gọi đến để thẩm vấn. Theo chính phủ, các buổi thẩm vấn này là hợp pháp và cần thiết.

"Các buổi điều trần là công cụ thiết yếu để xác định quốc tịch của những người có nghĩa vụ phải rời khỏi đất nước này. Giấy thông hành chỉ có thể được cấp khi xác định được quốc tịch của họ. Những buổi điều trần như thế được thực hiện dựa trên luật pháp Đức từ nhiều năm nay và đã chứng tỏ được tác dụng của mình", người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức trả lời DW.

Hội đồng Quan hệ đối ngoại Đức (DGAP) ước tính trong năm 2020, khoảng 250.000 người sống tại Đức không có tư cách cư trú hợp pháp.

Khi nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ Đức vào năm 2018, ông Horst Seehofer hứa sẽ giảm số dân nhập cư bất hợp pháp tại Đức. Và theo DGAP, khoảng 22.000 người đã bị trục xuất trong năm 2019.

Giới quan chức Đức cho rằng quốc gia xuất sứ của người tị nạn có trách nhiệm đảm bảo công dân của họ phải quay trở về nếu không được phép ở lại Đức. Berlin cũng cáo buộc nhiều đại sứ quán của các nước châu Phi chậm chạp trong việc cấp các tài liệu cần thiết cho phép trục xuất.

Vấn đề này lại nổi lên bất cứ khi nào Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thăm châu Phi. Một số nhà ngoại giao ở các nước châu Phi cho biết Chính phủ Đức đã gây áp lực để buộc họ phải tuân theo.

Thành viên các đảng đối lập tại Đức đã lên tiếng chỉ trích cách làm này.

"Thủ tục này không minh bạch và những người bị ảnh hưởng liên tục báo cáo về các hành vi vi phạm quyền của họ", bà Ulla Jelpke, thành viên đảng đối lập Bundestag, nói.

Bà Jelpke cho rằng các tiêu chí được sử dụng để xác định quốc gia xuất xứ hoàn toàn không rõ ràng, điển hình là nhiều người Sierra Leone đã bị trục xuất đến Nigeria.

NHẬT ĐĂNG, TT


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.