feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Với 576 phiếu ủng hộ, 90 phiếu chống, 58 phiếu trắng, nữ nghị sỹ Bärbel Bas đã chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội mới, thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội khóa 19 Wolfgang Schäuble thuộc CDU.


Foto: Nữ nghị sỹ Bärbel Bas. (Nguồn: dpa)


Trong phiên họp toàn thể đầu tiên ngày 26/10, Quốc hội liên bang mới của Đức đã bầu nghị sỹ đảng Dân chủ xã hội (SPD) Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với 576 phiếu ủng hộ, 90 phiếu chống, 58 phiếu trắng, nữ nghị sỹ Bärbel Bas đã chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội mới, thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội khóa 19 Wolfgang Schäuble thuộc đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU).

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Cộng hòa liên bang Đức, một nữ nghị sỹ trở thành người đứng đầu Quốc hội (sau các nữ Chủ tịch Quốc hội Annemarie Renger thuộc đảng SPD, nhiệm kỳ 1972-1976 và Rita Süssmuth, đảng CDU, nhiệm kỳ 1988-1998).

Nghị sỹ Bärbel Bas sinh năm 1968 tại thành phố Duisburg, bang Nordrhein-Westfalen. Bà gia nhập đảng SPD từ năm 1988 và trở thành nghị sỹ Quốc hội Đức từ năm 2009.

Từ tháng 9/2019, bà trở thành Phó Chủ tịch đoàn nghị sĩ SPD trong Quốc hội liên bang, phụ trách mảng y tế, giáo dục và nghiên cứu. Bà từng là thành viên của Ủy ban Y tế và Hội đồng cố vấn của Quốc hội Đức. Bà là người khá kín tiếng với công chúng Đức.

Trong đại dịch COVID-19, bà đã tạo dựng được tên tuổi khi tích cực thúc đẩy các biện pháp phòng chống đại dịch một cách nhất quán, quyết liệt.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, bà được bầu trực tiếp tại khu vực bầu cử thành phố Duisburg với 40,35% số phiếu ủng hộ, cao gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh thuộc đảng CDU.

Bà được các nữ nghị sỹ đảng SPD ủng hộ mạnh mẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội để đảm bảo quyền của phụ nữ tham gia các cơ quan lãnh đạo cao nhất của nhà nước.

Phát biểu sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas cho biết bà rất vinh dự được lựa chọn làm người đứng đầu Quốc hội liên bang và cam kết sẽ tận tụy phục vụ đất nước. Bà cũng đề nghị tiến hành một cuộc cải cách luật bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội liên bang là vị trí cao thứ hai trong thể chế nhà nước của Đức, chỉ sau Tổng thống liên bang và đứng trước Thủ tướng liên bang.

Việc SPD đề cử bà Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội nhận được sự nhất trí đa số của cả liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng FDP.

Ngay sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas đã chính thức thực hiện ngay nhiệm vụ của mình và tiếp tục chủ trì phiên họp đầu tiên của Quốc hội Đức./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.