feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận chính phủ của bà đã thực sự bị thuyết phục và cần phải hành động nhanh hơn sau sự kiện có tên "Những ngày Thứ Sau vì tương lai" ở thủ đô Berlin.


Foto: Người dân Đức tuần hành vì phong trào "Những ngày thứ Sáu vì tương lai". (Nguồn: Common Dreams)


Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận chính phủ của bà đã thực sự bị thuyết phục và cần phải hành động nhanh hơn trong vấn đề biến đổi khí hậu, khi nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi, nữ sinh Greta Thunberg, người Thụy Điển, có bài phát biểu tại một sự kiện có tên "Những ngày Thứ Sau vì tương lai" ở thủ đô Berlin cùng ngày.

Phát biểu với báo giới tại Berlin trong khi cô gái 16 tuổi đang phát biểu gần đó, bà Merkel cho biết: "Họ tất nhiên đã thúc đẩy chúng tôi tăng tốc. Sự nghiêm túc mà Greta và nhiều người trẻ khác thể hiện khi nói rằng đây chính là cuộc sống của họ, rằng cuộc đời họ còn dài, đã khiến chúng tôi tiếp cận vấn đề này một cách quyết tâm hơn." Bà cho biết Chính phủ Đức sẽ quyết định các bước tiếp theo về luật biến đổi khí hậu mới, có thể sẽ bao gồm một cơ chế giá thải khí carbon, tại cuộc họp ngày 20/9 tới.

Trong khi đó, Greta đang phát biểu với các nhà hoạt động sinh viên, những người đã nhiều lần bãi khóa, và kêu gọi người lớn phải hành động khẩn cấp chống biến đổi khí hậu. Nói về tình trạng nóng lên toàn cầu đang làm băng tan, mực nước biển tăng và làm trầm trọng hơn các sự kiện khí hậu, nữ sinh Thụy Điển này nhấn mạnh: "Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người cứu thế giới và cứu nhân loại. Thật kỳ lạ khi người lớn không có ý định chịu trách nhiệm, khiến giới trẻ cần hy sinh việc học tập của mình để bảo vệ tương lai của mình. Xin hãy giúp chúng tôi, chúng tôi không thể làm việc đó một mình!"

Biến đổi khí hậu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của dư luận tại Đức, nơi đảng Xanh đối lập đã lớn mạnh đến mức nhận được sự ủng hộ tương đương với những người bảo thủ của Thủ tướng Merkel đầu năm nay. Đặc biệt là kể từ mùa Hè nóng như thiêu đốt năm 2018 - khi hạn hán ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp, gây cháy rừng và làm các chuyến tàu thủy phải tạm ngừng hoạt động vì sông cạn nước - nhiều cử tri đã thấy rằng sự nóng lên toàn cầu là vấn đề số 1.

Bà Merkel cho biết "các hình thái thời tiết cực đoan" gần đây tại Đức đã làm đảo lộn cuộc sống của con người và "đây là cái giá của việc không hành động hoặc hành động chưa đủ."

Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - từ lâu đã thúc đẩy năng lượng sạch, như năng lượng Mặt trời và năng lượng gió, trong khi từng bức giảm năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nước này đã bỏ lỡ các mục tiêu khí hậu năm 2020 của mình, chủ yếu vì sự phụ thuộc vào than đá giá rẻ được khai thác trong nước và tiến bộ chậm chạp trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Chính phủ của Thủ tướng Merkel cam kết chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2038, thời hạn mà phong trào biểu tình cho là quá xa.

Trong những tháng gần đây, vào thứ Sáu mỗi tuần, hàng nghìn học sinh, sinh viên ở hơn 120 quốc gia trên thế giới lại xuống đường tuần hành, hô vang các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ hành tinh. Các cuộc tuần hành này được lấy cảm hứng từ ý tưởng của một nhà bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trẻ tuổi của Thụy Điển Thunberg, người vào tháng 8/2018 đã phát động một cuộc tuần hành vì khí hậu mang tên "#FridaysForFuture" (Thứ Sáu vì Tương lai) kéo dài một tuần trước tòa nhà Quốc hội nước này.

Kể từ đó, cô gái trẻ người Thụy Điển đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, được mời phát biểu tại Liên hợp quốc (LHQ) và Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos (Thụy Sĩ). Các cuộc tuần hành của giới trẻ nhằm đánh động dư luận thế giới phải có hành động cấp thiết chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường toàn cầu. Đây là lần đầu tiên, giới trẻ trên toàn thế giới đồng loạt xuống đường để bảo vệ tương lai của mình. Với những kiến thức tiếp thu được trong trường học, giới trẻ ngày nay hoàn toàn có lý do để lo ngại cho tương lai, vì đến năm 2050, chính họ sẽ là nạn nhân đầu tiên của những thảm họa sinh thái không thể đảo ngược được nếu nhân loại không khẩn cấp có hành động ngay từ bây giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.