feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Đức cần phải tăng số người nhập cư để ngăn chặn nguy cơ thiếu lao động trầm trọng làm suy giảm năng suất lao động và gây nguy hiểm cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.


Foto: Công nhân làm việc tại công trường xây dựng ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phó Thủ tướng, đồng thời là Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết: “Chúng tôi có 300.000 việc làm còn trống hiện nay và dự kiến con số này sẽ tăng lên 1 triệu việc làm, thậm chí hơn thế nữa. Nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách đó, chúng ta sẽ thực sự giảm năng suất lao động”.

Theo ông Habeck, ngoài việc kết hợp tốt trình độ, đào tạo và khả năng đối với các gia đình và việc làm, chắc chắn Đức cũng cần thúc đẩy nhập cư trong mọi lĩnh vực, như các kỹ sư, người làm thủ công, nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Viện Kinh tế Đức ước tính lực lượng lao động nước này sẽ giảm hơn 300.000 người trong năm nay do có nhiều lao động lớn tuổi nghỉ hưu hơn những người trẻ tuổi tham gia thị trường lao động. Con số này dự đoán sẽ tăng lên hơn 650.000 người vào năm 2029 và có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt tới 5 triệu người trong độ tuổi lao động vào năm 2030. Theo Viện Kinh tế, bất chấp đại dịch COVID-19, số lượng người Đức có việc làm đã tăng lên gần 45 triệu người trong năm 2021.

Sau nhiều thập kỷ Đức có tỷ lệ sinh thấp và nhập cư không đồng đều, lực lượng lao động ngày càng giảm đang tạo ra “một quả bom hẹn giờ về nhân khẩu học” cho hệ thống lương hưu công của Đức, mà ở đó số lượng lao động ít hơn lại phải gánh nhiệm vụ trả lương cho số người nghỉ hưu có tuổi thọ cao ngày càng nhiều.

Phương Hoa (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.