feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Một gia đình bị phát hiện bỏ trốn từ Iraq sang Đức xin tị nạn bằng máy bay riêng và sử dụng hộ chiếu ngoại giao giả. Shwana Q, 49 tuổi, và vợ Basoz Q 44 tuổi cùng hai con 12 và 7 tuổi từ thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đáp xuống sân bay thành phố München, Đức trên máy bay thuê riêng hôm 9/10. Họ được tin là đến từ khu vực do người Kurdish kiểm soát ở phía bắc Iraq.


Foto: Sân bay München, Đức, hồi tháng hai. Ảnh: Live and lets fly.


Đôi vợ chồng sử dụng hộ chiếu ngoại giao của đảo quốc St Kitts và Nevis, thuộc vùng Caribbe, khai rằng họ đang trên đường tới đảo Dominica gần đó và muốn trải qua một đêm ở München trong thời gian chờ đổi máy bay.

Tuy nhiên, giới chức nảy sinh nghi ngờ vì không ai trong gia đình biết nói tiếng Anh hay Pháp, hai ngôn ngữ thường được các nhà ngoại giao sử dụng. Kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện các hộ chiếu ngoại giao đều là giả.

Khi bị thẩm vấn, Shwana Q cố gắng dùng cử chỉ tay để diễn đạt. Con trai 12 tuổi của anh sau đó giải thích với cảnh sát rằng họ đang chạy trốn khỏi gia đình Basoz Q vì cô và con gái 7 tuổi bị ép phải cắt âm vật.

Hủ tục này bị cấm ở Anh và hầu hết các nước châu Âu nhưng vẫn diễn ra tại phía bắc Iraq, nhất là các tỉnh Erbil và Sulaimaniyah do người Kurdish kiểm soát. Phụ nữ và các bé gái bị cắt âm vật có thể chịu những tổn thương về thể chất, tâm sinh lý suốt đời.

Đôi vợ chồng khai đã bán nhà hàng của họ với giá khoảng 55.000 bảng Anh và dùng số tiền để trả cho những kẻ môi giới thuê một máy bay tư nhân từ Istanbul. Họ dự định trốn lại Đức sau khi nhập cảnh bằng hộ chiếu giả.

Tuy nhiên, họ ít có cơ hội tị nạn vì khu vực của người Kurdish hiện khá ổn định. Cảnh sát Đức đã chuyển 4 người tới một trung tâm xử lý người di cư, nơi yêu cầu tị nạn của họ sẽ được quyết định.

Gia đình họ đang bị điều tra với cáo buộc nhập cảnh trái phép và dùng giấy tờ giả.

"Đây là một trường hợp rất bất thường. Tuy nhiên, các nhân viên đã rất cảnh giác và phát hiện vấn đề với bản năng cảnh sát xuất sắc", Karl-Heinz Blümel, giám đốc cảnh sát liên bang Đức, nói.

Anh Ngọc (Theo Telegraph)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.