feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Hòa chung nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa, Đức đang lên kế hoạch cấm túi nilon dùng một lần bắt đầu từ năm 2020.


Foto: Đức đang lên kế hoạch cấm túi nilon dùng một lần bắt đầu từ năm 2020. Ảnh: dw.com


Trao đổi với báo giới ngày 6/9, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết các siêu thị và các nhà bán lẻ sẽ bị cấm cung cấp các loại túi nilon tại các quầy thu ngân, bao gồm cả những loại túi phân hủy sinh học hay được làm từ các nguyên liệu có thể tái tạo. Theo bộ trưởng, rất nhiều người dân Đức đều ủng hộ lệnh cấm này, dự kiến có hiệu lực vào nửa đầu năm sau. Các trường hợp vi phạm sẽ chịu một khoản tiền phạt lên tới 100.000 euro (tương đương 110.000 USD).

Bước đi này của Đức tiếp sau việc ngành bán lẻ đưa ra cam kết tự nguyện không phát miễn phí túi nilon vào năm 2016. Điều này đã góp phần làm giảm lượng túi nilon tại Đức từ bình quân 68 túi/người/năm xuống còn 24 túi. Con số này vượt qua cả mục tiêu của Liên minh châu Âu là 40 túi nilon/người mỗi năm vào năm 2025. Rất nhiều nhà bán lẻ đã loại bỏ túi nilon và nhiều người tiêu dùng cũng đã ý thức mang các loại túi đa năng chắc chắn khi họ đi mua sắm.

Tuy nhiên, các tổ chức môi trường cho rằng kế hoạch cấm túi nilon sắp tới chưa đủ và phạt tiền đối với tất cả túi dùng một lần. Theo họ, cần phải cấm cả các loại túi giấy, dù loại túi này có thể phân hủy nhanh hơn song lại phải tận dụng một nguồn lực và năng lượng lớn để sản xuất chúng. Ngoài ra, kế hoạch cấm này cũng không bao gồm các loại túi nilon mỏng dễ rách, thường có mặt tại các quầy hoa quả và rau.

Ô nhiễm nhựa, đặc biệt tại các con sông, kênh, lạch và đại dương, đang trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng về sinh thái khi nó đe dọa tới tính mạnh của các loài thủy hải sản, thủy sinh và chim muông, gây mất mỹ quan tại các bãi biển và tạo ra một lượng rác thải khổng lồ trôi nổi trên các đại dương. Các nhà khoa học đã cảnh báo khi nhựa phân hủy dần, các hạt vi nhựa sẽ thâm nhập vào các chuỗi thức ăn và đi vào trong cơ thể con người, de dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Một nghiên cứu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố tháng 6 vừa qua cho thấy con người có thể đang "nạp" vào cơ thể 5 gr nhựa mỗi tuần, tương đương với 1 chiếc thẻ tín dụng.

Phương Oanh (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.