feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trong vấn đề Huawei, Mỹ muốn Đức ngừng việc hợp tác với Huawei để triển khai công nghệ 5G trên đất Đức.


Foto: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: BBC.


Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm Đức trong ngày 31/5 với chủ đề chính là về việc tăng chi tiêu quốc phòng, hợp tác với công ty Huawei của Trung Quốc và xây dựng đường ống dẫn dầu với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức đặt chân đến thủ đô Berlin của Đức trong sáng sớm ngày 31/5 và ngay lập tức có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức, Heiko Maas. Tiếp đến, ông Pompeo cũng gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và đồng chủ trì một cuộc họp báo.

Nội dung chính trong các cuộc hội đàm đều là các chủ đề hiện đang gây căng thẳng trong quan hệ song phương giữa Đức và Mỹ trong thời gian qua. Trong vấn đề chi tiêu quốc phòng, Đức luôn là trọng tâm chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong gần 2 năm qua khi ông Trump cho rằng Đức đóng góp tài chính quá ít cho NATO so với tiềm lực kinh tế của nước này. Phía Mỹ muốn Đức nhanh chóng nâng chi tiêu quốc phòng hàng năm lên mức 2% GDP của Đức, tức gần 80 tỷ USD/năm.

Dự án Đức xây dựng đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc” với Nga cũng bị Mỹ chỉ trích gay gắt vì cho rằng làm như thế sẽ gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung năng lượng từ phía Nga. Trong vấn đề Huawei, Mỹ muốn Đức ngừng việc hợp tác với Huawei để triển khai công nghệ 5G trên đất Đức, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang gây chiến thương mại với Trung Quốc và áp dụng một loạt các lệnh cấm nhằm vào tập đoàn Huawei của Trung Quốc với lí do công ty này đe doạ an ninh quốc gia của Mỹ và của NATO. Tuy nhiên bất chấp các sức ép lẫn cảnh cáo từ phía Mỹ, nhiều nước châu Âu trong đó có Đức, Pháp và Anh tuyên bố vẫn tiếp tục hợp tác với Huawei.

Đức là điểm dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm 5 ngày đến châu Âu. Theo kế hoạch ban đầu, ông Mike Pompeo dự định đến thăm Đức vào đầu tháng 5/2019 nhưng đã phải huỷ chuyến đi do các căng thẳng liên quan đến Iran, một chủ đề khác mà Mỹ và Đức cũng có bất đồng sâu sắc. Sau Đức, ông Mike Pompeo sẽ tiếp tục đến thăm Thuỵ Sỹ, Hà Lan và Anh./.

Quang Dũng/VOV-Paris


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.