feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Hơn 1.300 kiều bào Việt cùng nhiều bạn bè Đức và quốc tế đã cùng nhau vui Tết cộng đồng Xuân Giáp Thìn 2024 đầy ấm cúng tổ chức tại Nhà văn hóa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin.


Foto: Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu Chúc mừng Năm mới tại Tết cộng đồng của người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


Tối 28/1, tại Nhà văn hóa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức chương trình Tết cộng đồng Xuân Giáp Thìn 2024.

Khoảng 1.300 bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập trên khắp nước Đức đã tề tựu tại đây để tham dự Tết cổ truyền dân tộc.

Đây là sự kiện lớn được mong chờ, để những “người con xa xứ” gặp gỡ, giao lưu, động viên và thăm hỏi nhau sau một năm làm việc vất vả.

Tham dự sự kiện, ngoài các thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức và các cơ quan lân cận, có các Đại sứ Lào, Đại sứ Singapore, Đại sứ Campuchia và đại diện các Đại sứ quán Thái Lan, Nhật Bản...

Về phía Đức có các đại diện của Nhóm nghị sỹ ASEAN tại Quốc hội Đức, Bộ Kinh tế, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội Đức-Việt, Quận trưởng Quận Lichtenberg, Quận trưởng quận Marzahn-Hellersdorf... cùng nhiều bạn bè Đức và quốc tế.

Có thể nói năm 2023 là một năm thành công của Việt Nam trên các mặt trận ngoại giao, chính trị, đối ngoại và kinh tế-xã hội trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, tình hình địa chính trị phức tạp.

Đoạn clip dài 10 phút của các phóng viên TTXVN tại địa bàn, điểm lại các sự kiện, thành tựu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức trong năm 2023 đã phần nào khái quát được bức tranh toàn cảnh về tình hình Việt Nam với khách mời bà con cộng đồng xa quê hương.

Trong không khí ấm áp, đoàn viên, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Vũ Quang Minh đã nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn những nỗ lực to lớn của cộng đồng người Việt tại Đức.

Đại sứ khẳng định trong suốt một năm qua, nhân dân hai nước Việt Nam và Đức, trong đó có cộng đồng người Việt tại Đức, đã đạt những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, vượt qua mọi khó khăn và thách thức, những tác động từ xung đột vũ trang, suy thoái và khủng hoảng kinh tế-năng lượng trên thế giới.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, năm 2023 cũng là năm rất thành công với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, vượt qua mọi khó khăn thách thức, đặc biệt về kinh tế để vươn lên, đứng vững và phát triển rất mạnh mẽ, tiếp tục hội nhập thành công.

Chính vì vậy Tết là thời điểm để bà con tụ hội, để nhìn lại năm trước, hướng về tương lai và cầu mong cho Năm mới tươi sáng hơn.

Đại sứ khẳng định 2023 cũng là năm rất đặc biệt khi Quan hệ Đối tác Chiến lược của hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, chính trị, quốc phòng-an ninh, giáo dục, lao động và hợp tác phát triển.

Chỉ hơn một năm sau chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào tháng 11/2022, chuyến thăm Việt Nam đầu năm mới 2024 (ngày 23-24/1) của Tổng thống Đức Frank Walter-Steinmeier càng cho thấy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và đi vào chiều sâu.

Điều quan trọng nhất là trong chuyến thăm của Tổng thống Đức, lãnh đạo cả hai nước đánh giá rất cao sự đóng góp cũng như tình cảm tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đó là niềm tự hào của bà con cộng đồng, những người đang đóng góp cho sự phồn vinh của quê hương thứ hai và không quên hướng về nơi chôn rau cắt rốn.

Với dấu mốc mới trong năm 2023, thành lập của Liên hiệp Hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức, một tổ chức bao gồm tất cả người Việt đang sinh sống tại 16 bang của Đức, đây thực sự là một bước phát triển mới về chất đối với cộng đồng.

Liên hiệp Hội người Việt được hy vọng tiếp tục là cầu nối, là cơ quan đại diện chính đáng cho quyền lợi hợp pháp của cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước nói chung và đặc biệt là trong sự phát triển của cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức nói riêng.


Toàn cảnh Tết cộng đồng của bà con người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh: TTXVN)

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của ông Nguyễn Văn Hiền Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức, Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân, ông Nguyễn Văn Tính, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt đã có bài phát biểu chúc mừng những thành công to lớn của Đại sứ quán Việt Nam trong năm qua trong các hoạt động ngoại giao giữa hai nước, gửi lời cảm ơn đến Đại sứ Vũ Quang Minh đã luôn đồng hành và ủng hộ những hoạt động của cộng đồng.

Ông Tính khẳng định với cộng đồng, việc tổ chức thành công đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt toàn Liên bang vào ngày 3/12/2023 là bằng chứng sinh động cho thấy ý chí đoàn kết, sự quyết tâm xây dựng một mái nhà chung, nơi đại diện tiếng nói của bà con cộng đồng.

Với sự tin cậy và ủng hộ quý báu, Ban chấp hành Liên hiệp Hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức sẽ trở thành một khối đoàn kết, phát triển hội sâu rộng, đóng góp to lớn vào công cuộc hội nhập kinh tế, văn hóa của cộng đồng vào xã hội Đức và sẽ trở thành cây cầu quan trọng kết nối ngoại giao nhân dân , phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Đức.

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức với hơn 200.000 người, có quê hương Việt Nam nguồn cội, nước Đức quê hương thứ hai, có quyền lợi ở cả trên hai quê hương.

Việc cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Liên bang Đức tặng quà cho những người vô gia cư, tặng khẩu trang, đồ ăn thức uống trong đại dịch COVID-19... , việc quyên góp ủng hộ những người dân gặp lũ lụt vùng Tây Nam nước Đức là những biểu hiện sinh động cho tình cảm tốt đẹp.

Đó không chỉ để tri ân nước Đức quê hương thứ hai mà còn là nhân tố quan trọng xây đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và chính phủ hai nước Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Cũng trong không gian ấm áp, mang đậm giá trị văn hóa Việt, ông Martin Schaefer, Chủ tịch quận Lichtenberg bày tỏ vui mừng và xúc động được tham dự Tết cổ truyền của Việt Nam, gửi lời chúc mừng năm mới sớm tới cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông Martin Schaefer chia sẻ Trung tâm thương mại Đồng Xuân là một địa điểm rất quan trọng đối với quận Lichtenberg vì đây không chỉ là một trung tâm phát triển kinh tế mà còn là trung tâm hội nhập và có đóng góp lớn cho quận.

Đặc biệt nhiều người biết đến chợ Đồng Xuân với những món ăn ngon nổi tiếng của người Việt Nam.

Người Đức có câu: “Đồ ăn ngon là sự kết nối tinh thần và tâm hồn giữa con người với nhau.” Trên tinh thần đó ông chúc mối quan hệ Đức-Việt ngày càng phát triển và tin tưởng, với những điều kiện thuận lợi hiện nay trong quan hệ, sự hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

Không khí Tết càng trở nên nhộn nhịp, ấm áp hơn khi tất cả khách mời và bà con được thưởng thức những món ăn Việt, bày biện hết sức công phu trong không gian ẩm thực mang đậm nét dân tộc.

Một số tiết mục ca nhạc đặc sắc của hội đoàn cùng chương trình đón Tết hoành tráng của đoàn nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Văn Thu, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở Nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu, sang biểu diễn đã góp phần không nhỏ vào thành công của buổi lễ.

Với sự chung tay, chung sức “nối vòng tay lớn,” với sự hiện diện của đông đảo bà con và bạn bè bạn bè quốc tế..., những người con xa xứ thực sự có một cái Tết cộng đồng ấm áp và đầy ý nghĩa./.

(Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.