feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Lao động có chuyên môn CNTT, điện, điện tử, nhà hàng, khách sạn... sẽ nhận hỗ trợ miễn phí để tìm công việc mới tại Đức, qua dự án do Chính phủ nước này tài trợ.


Foto: La Quang Vũ và Ban Lãnh đạo công ty SchwörerHaus ở bang Baden-Württemberg, Đức. Ảnh: SchwörerHaus


Đầu tháng 12/2021, Quang Vũ (30 tuổi) đặt chân đến Đức để bắt đầu công việc kỹ thuật viên điện tử tại công ty sản xuất nhà SchwörerHaus ở bang Baden-Württemberg, Đức. Vũ là kỹ thuật viên điện tử đầu tiên sang Đức làm việc với tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam.

"Từ khi còn học Cao đẳng, tôi đã ước mơ được làm việc tại Đức bởi nền kinh tế phát triển, khoa học công nghệ tiên tiến, môi trường làm việc chuyên nghiệp, bên cạnh đó là an ninh và phúc lợi xã hội tốt. Tôi cũng rất hâm mộ bóng đá Đức và những chiếc xe của Đức", Vũ chia sẻ.

Trên hành trình hiện thực hóa ước mơ của Vũ có sự đồng hành của các chuyên gia tư vấn trong dự án Hand in Hand For International Talents - trực thuộc Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam. Quang Vũ đã thuyết phục nhà tuyển dụng ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên bởi trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, bằng cấp được công nhận bởi Chính phủ Đức và cả các kiến thức về cuộc sống tại quốc gia này.

Dự án Hand in Hand for International Talents là dự án thí điểm được triển khai bởi Cục Việc làm Liên bang Đức và Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức và được tài trợ bởi Bộ Kinh tế Đức. Dự án hỗ trợ miễn phí cho người lao động có chuyên môn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử, Nhà hàng Khách sạn và Đầu bếp trên hành trình đến với công việc mới tại Đức.

Qua dự án, các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận trực tiếp với người sử dụng lao động tại Đức, được đào tạo tiếng Đức miễn phí đến trình độ B1, được hướng dẫn quy trình công nhận văn bằng và xin thị thực cũng như tìm hiểu về văn hóa cuộc sống và môi trường làm việc tại quốc gia này.

"Thông qua dự án, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho người lao động tay nghề cao Việt Nam có một công việc phù hợp chuyên môn với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Đức, ông Marko Walde", Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, cho biết.

"Dự án này cũng là một trong những nỗ lực của Chính phủ Đức nhằm thu hút nhân lực từ nước ngoài cho thị trường lao động Đức", vị này cho biết thêm.


Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam. Ảnh: GIC/AHK Vietnam

Nước Đức đang mở rộng cánh cửa chào đón lao động nhập cư có trình độ chuyên môn cao từ nước ngoài để khắc phục tình trạng thiếu lao động. Ông Robert Habeck, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Khí hậu Đức, phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm 11/1: "Chúng ta hiện có khoảng 390.000 cơ hội việc làm và dự kiến con số này sẽ tăng lên 1 triệu việc làm, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với vấn đề giảm sút năng suất lao động".

Ông Robert Habeck, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Khí hậu Đức. Ảnh: Stephan Röhl

Đức đang có nhu cầu lới về lực lượng lao động có tay nghề cao. Theo báo cáo của Viện Kinh tế Đức (IW), đến năm 2030 Đức sẽ thiếu đến hơn 5 triệu nhân lực. Nhu cầu lao động trình độ cao tăng lên do nền kinh tế Đức đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực số hóa và hướng tới các mục tiêu khí hậu mới. Cùng với đó, sự thay đổi cơ cấu nhân khẩu học (già hóa dân số) cũng làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực trẻ, trình độ cao.

Phong Vân, VNE

Liên hệ Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin về thị trường lao động Đức và cơ hội làm việc tại Đức.
Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) Địa chỉ: Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM
Website: https://vietnam.ahk.de/vn/hand-in-hand-for-international-talents
Facebook: https://www.facebook.com/AHKVietnam/


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.