feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 28/8/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam. Đến tham dự buổi lễ về phía Đức có ông Niels Annen, Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức; ông Christian Lange, Quốc Vụ khanh Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức cùng khoảng 300 vị khách là các nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương của Đức; Đại sứ, Tổng Lãnh sự đương nhiệm của Đức, một số cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam; bạn bè thuộc các hội hữu nghị với Việt Nam của Đức; các vị Đại sứ, Đại biện của các nước cùng đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ đã điểm lại trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám mùa thu năm 1945 và việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945, mang lại độc lập, tự do cho nhân dân Việt Nam. Phát huy những thành quả cách mạng, với ý chí quả cảm và mạnh mẽ, nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ, luôn đoàn kết cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước, kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và độc lập thống nhất đất nước.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ phát biểu

Những thành tựu của công cuộc Đổi mới được tiến hành từ trên 30 năm lại đây đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia ổn định về chính trị, một nền kinh tế phát triển năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng, một nhân tố đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Việc Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tháng 6 vừa qua thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò của Việt Nam và cũng là động lực để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định trên thế giới.

Về quan hệ hai nước, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định, đối với Việt Nam, từ nhiều năm lại đây, Đức luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất trong Liên minh Châu Âu. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2011. Việt Nam là một trong ba đối tác kinh tế lớn nhất của Đức trong số các nước ASEAN. Hai nước có nền tảng quan trọng và tài sản vô giá là khoảng 100 ngàn người Việt Nam đã từng học tập, lao động tại Đức, biết tiếng Đức và cộng đồng khoảng 170 ngàn người Việt Nam đang hội nhập thành công tại Đức. Đây chính là tiền đề và cũng là nhân tố thiết yếu thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng hơn, thực chất hơn, nhất là trong các lĩnh vực cùng lợi ích và có tính bổ sung cho nhau như thương mại - đầu tư, năng lượng tái tạo, đào tạo nghề …

DSQ QK4

Trong năm 2019, các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai nước diễn ra dồn dập ở các cấp như Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành và địa phương...; các cơ chế đối thoại, tham vấn chuyên ngành trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học - công nghệ, pháp luật, hợp tác phát triển… được củng cố. Việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư châu Âu – Việt Nam (EVFTA và EVIPA) hứa hẹn sẽ mở ra những triển vọng tươi sáng hơn nữa về kinh tế giữa Việt Nam với Đức nói riêng và với EU nói chung.

Đề cập đến những diễn biến phức tạp gần đây ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Việt Nam kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia bằng mọi biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và cùng các nước nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do thương mại, tự do hàng hải, hàng không tại các khu vực, trong đó có Biển Đông. Cùng chia sẻ quan điểm về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, Việt Nam sẵn sàng cùng Đức tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

DSQ QK4

Ông Niels Annen, Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức phát biểu

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức Niels Annen khẳng định Đức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Quan hệ hữu nghị sâu đậm Việt Nam – Đức là nền tảng quan trọng để hợp tác hai nước phát triển hiệu quả và đa dạng, trải dài trên nhiều lĩnh vực. Hiệp định Thương mại tự do EVFTA mới được ký kết là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực chung nhằm củng cố hệ thống thương mại quốc tế rộng mở, đa phương, dựa trên luật lệ, sẽ tạo thêm động lực và cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp hai nước. Ông Annen chúc mừng Việt Nam đã trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao, thể hiện sự tôn trọng của thế giới đối với vai trò tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu và cam kết của Việt Nam với chủ nghĩa đa phương.

DSQ QK4

Về tình hình quốc tế, Bộ trưởng Quốc vụ Annen chia sẻ rằng trật tự thế giới đang bị thách thức, không chỉ ở châu u mà cả ở Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, các nước đồng quan điểm cần phối hợp chặt chẽ nhằm gìn giữ hòa bình, ổn định và trật tự dựa trên luật pháp, bao gồm các quyền tự do và các quyền được nêu trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Bộ trưởng Quốc vụ Annen cho rằng năm 2020 là dấu mốc quan trọng: Việt Nam và Đức cùng là thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và cùng đóng vai trò quan trọng tại khu vực: Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN và Đức sẽ là Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu u vào nửa cuối năm 2020. Đức và Việt Nam có thể đóng vai trò quyết định và là cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ và sâu rộng hơn giữa EU và ASEAN.

Buổi Lễ kỷ niệm Quốc khánh do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức diễn ra trong không khí trang trọng và hữu nghị. Đông đảo các vị khách Đức và quốc tế bày tỏ ấn tượng khi được thưởng thức các tiết mục hòa nhạc cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam và Đức do các nghệ sỹ Việt Nam tại Đức biểu diễn, triển lãm tranh của các hoạ sỹ Việt Nam về đất nước, con người Việt Nam cùng nét tinh túy của các món đặc sản ẩm thực Việt. 

CTCĐ


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.