feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã tổ chức cuộc mít tinh trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Berlin chiều 23/7 nhằm hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA), bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Sự kiện đã thu hút hàng trăm bà con trong cộng đồng người Việt, đại diện các tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức cũng như bạn bè Philippines và quốc tế tham dự. Ông Lê Hồng Cường, Trưởng ban tổ chức cho biết bà con người Việt tích cực tham gia mít tinh nhằm hoan nghênh phán quyết ngày 12/7 của PCA về vụ kiện của Philipines đối với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như để thể hiện tình cảm luôn hướng về Tổ Quốc và về quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Lê Hồng Cường đã tóm lược những nội dung chính và ý nghĩa của phán quyết PCA, theo đó yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" hoàn toàn trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường 9 đoạn".

Ông Lê Hồng Cường cũng thông báo về phản ứng quốc tế và dư luận tại Đức đối với phán quyết này, về sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng người Việt trên thế giới trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời đọc bản Tuyên bố của cộng đồng người Việt Nam, người Philippines và bạn bè quốc tế tại Đức ủng hộ phán quyết của PCA.

Nội dung tuyên bố lên án sự ngang ngược của chính quyền Trung Quốc cố tình bác bỏ phán quyết của PCA, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động lấn chiếm biển Đông. Trên cơ sở đó, cộng đồng người Việt và người Philippines tại Đức kêu gọi dư luận thế giới, các tổ chức quốc tế lên tiếng buộc Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quy định của UNCLOS, tôn trọng phán quyết ngày 12/7/2016 của PCA.

Có mặt tại buổi lễ, một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức, trong đó nhiều người đến từ những khu vực xa ngoài Berlin và đại diện Hội người Philippines tại Đức đã lần lượt có các bài phát biểu đánh giá ý nghĩa của phán quyết của PCA và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các nội dung của phán quyết.

Những tấm khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng được giương cao trong suốt cuộc mít tinh như “Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của PCA," “Phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc", "Trung Quốc hãy chấm dứt quân sự hóa Biển Đông," “Hoà bình và an ninh cho Biển Đông”... là các thông điệp mà đoàn muốn gửi tới cho chính quyền Trung Quốc.

Cuộc mít tinh hòa bình của người Việt tại Đức một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào, khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đức Chung (P/v TTXVN tại Đức)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.