feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Qatar, một đất nước ở Trung Đông với nguồn thu nhập chính là dầu khí, hiện là quốc gia giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người là 91.379 USD.

Tiêu chí xếp hạng 10 nước giàu nhất thế giới năm nay của Forbes là dựa trên GDP bình quân đầu người. Dưới đây là danh sách 10 nước được xếp hạng cao nhất năm nay:

10. Áo

10 quốc gia giàu nhất thế giới

GDP bình quân theo đầu người: 39.711 USD.

Cộng hòa Áo là một quốc gia liên bang ở Trung Âu, với thể chế dân chủ nghị viện. Nước Áo là thành viên của Liên Hiệp Quốc từ 1955, và từ 1995 là thành viên của Liên minh châu Âu. Áo giáp Đức và Cộng hoà Séc ở phía bắc, Slovakia và Hungaria về phía đông, Slovenia và Ý về phía nam, Thụy Sĩ và Liechtenstein về phía tây.

Áo có số dân 8,41 triệu người, đa số người dân nói tiếng Đức. Các ngành công nghiệp chủ yếu của nước này là xây dựng, lương thực và kim loại.

9. Ireland

10 quốc gia giàu nhất thế giới

GDP bình quân trên đầu người: 39.999 USD.

Ireland là một quốc gia nằm tại phía tây bắc châu Âu. Từ vị trí một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu, Ireland hiện nay đã là một đất nước phát triển. Năm 1973, Ireland trở thành một thành viên của Liên minh Châu Âu. Ireland là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới, khi nước này xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người.

Năm nay, theo con số của Forbes, Ireland đứng thứ 9 trong 10 nước giàu nhất thế giới, với GDP tính theo đầu người là 39.999 USD. Số dân của nước này là 4,58 triệu dân. Các ngành công nghiệp chính của Ireland là kim loại, lương thực và dệt may.

8. Hà Lan

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Nằm ở phía tây bắc của châu Âu, có biên giới với Bỉ, Đức và nhìn ra biển Bắc, Hà Lan là đất nước nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới. Mức GDP bình quân đầu người ở nước này là 42.447 USD. Nguồn thu nhập chính của người dân là từ nông nghiệp, kim loại và các sản phẩm cơ khí.

7. Thụy Sĩ

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Thụy Sĩ có GDP bình quân đầu người là 46.424 USD. Số dân của đất nước này là 7,86 triệu người. Thu nhập chủ yếu của người dân dựa vào du lịch, sản xuất máy móc và hóa chất.

6. Mỹ

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Đất nước hơn 310 triệu dân này có GDP bình quân theo đầu người là 47.084 USD. Các ngành công nghiệp chính là xăng dầu, thép và ô tô.

5. Singapore

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Cộng hòa Singapore là quốc gia nhỏ nhất của Đông Nam Á, nằm phía nam của bán đảo Malaysia, phía nam bang Johor của Malaysia và phía bắc đảo Riau của Indonesia. Quốc đảo này gồm 63 hòn đảo nhỏ và có số dân 5,07 triệu người. GDP bình quân đầu người của nước này là 56.797 USD. Các ngành công nghiệp chính bao gồm điện tử, hóa chất và các dịch vụ tài chính.

4. Na Uy

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Na Uy, tên chính thức Vương quốc Na Uy, là một quốc gia theo thể chế quân chủ lập hiến tại Bắc Âu, chiếm phần phía tây bán đảo Scandinavia. Nước này giáp biên giới với Thuỵ Điển, Phần Lan, và Nga. Na Uy được xếp hạng cao nhất về phát triển con người từ năm 2001 tới năm 2006. Nước này cũng được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất thế giới năm 2007 theo một cuộc khảo sát của Global Peace Index.

Dân số của Na Uy là 4,97 triệu người. GDP bình quân đầu người của đất nước Bắc Âu này là 56.920 USD. Nguồn thu nhập chính của người dân là từ dầu khí, khí tự nhiên và chế biến hàng hóa.

3. Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất

10 quốc gia giàu nhất thế giới

GDP bình quân đầu người của đất nước này là 57.774 USD, với số dân 8,26 triệu người.

Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực. Các ngành xuất khẩu chủ yếu của nước này là dầu thô, khí đốt, hàng tái xuất, cá khô, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…. Nguồn tài nguyên thiên nhiên chính là dầu lửa, hơi đốt. Công nghiệp chủ chốt là khai thác và chế biến dầu lửa, trong khi nông nghiệp tập trung vào chăn nuôi và trồng chà là.

2. Luxembourg

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Luxembourg là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở tây Âu, giáp với Bỉ, Pháp và Đức. Kinh tế Luxembourg là nền kinh tế phát triển, lĩnh vực chủ yếu là ngân hàng và thép. Luxembourg có GDP bình quân đầu người cao thứ 2 thế giới, với 89.562 USD/người.

Trong những năm qua, Luxembourg luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong EU. Thu nhập GDP đầu người thuộc loại cao nhất thế giới. Các lĩnh vực thế mạnh là thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, hoá chất cao su, sản xuất thép, thực phẩm.

Đất nước nhỏ bé này chỉ có 0,51 triệu dân nhưng có tiềm lực kinh tế rất mạnh. Người dân nói 3 thứ tiếng là Pháp, Đức và tiếng Luxembourg.

1. Qatar

10 quốc gia giàu nhất thế giới

Qatar là một quốc gia tại Trung Đông và là đất nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người là 91.379 USD. Đất nước này có dân số là 1,69 triệu dân.

Hiện nay, người dân Qatar có mức sống cao, được hưởng nhiều dịch vụ xã hội và tiện nghi hiện đại. Thu nhập của Qatar chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu khí. Qatar có tiềm năng kinh tế rất mạnh và đang phấn đấu để trở thành một trung tâm kinh tế - tài chính của khu vực.

  • ĐỖ QUYÊN, Theo Bưu Điện Việt Nam

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.