feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Nước Đức sắp có chính phủ mới. Sáu tuần sau cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vừa qua, phe Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) đã thống nhất được với Đảng Xã hội Dân chủ Đức (SPD) chương trình cầm quyền cho chính phủ liên hiệp CDU/CSU - SPD.


Foto: Chủ tịch Đảng CDU Friedrich Merz dự kiến sẽ làm Thủ tướng mới của nước Đức. Ảnh: Xinhua


Hai bên dự kiến trong tuần đầu tiên của tháng 5 sẽ bầu Chủ tịch Đảng CDU, ông Friedrich Merz, làm Thủ tướng mới của nước Đức. Kể từ năm 1949 đến nay, giờ là lần thứ 5 hai phe này liên minh với nhau cùng cầm quyền và Thủ tướng đều là Chủ tịch Đảng CDU.

Bốn lần liên minh trước được gọi là Đại liên minh vì hai phe là hai đảng phái chính trị lớn nhất trong Quốc hội. Lần này, vì Đảng SPD không còn được là đảng lớn thứ hai trong Quốc hội nữa, nên biệt danh Liên minh Đen - Đỏ được sử dụng thay. Đen là màu sắc chính trị của phe CDU/CSU và Đỏ là màu được dành cho Đảng SPD.

Xưa nay, hai phe này vốn luôn là đối thủ chính trị của nhau và liên minh cầm quyền vì buộc phải liên minh với nhau, luôn là những lần "hôn nhân vì lý trí chứ không phải bởi tình yêu". Nếu thực hiện đầy đủ chương trình cầm quyền đã được hai phe thống nhất với nhau thì Liên minh Đen - Đỏ này sẽ làm nước Đức thực sự thay đổi trong thời gian tới.

Những định hướng chính sách cơ bản là giảm thuế cho doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập cho người nghèo và đánh thuế cao người giàu, cải tổ hệ thống lương hưu và phúc lợi xã hội, cắt giảm trợ cấp thất nghiệp cho những người từ chối những công việc có thể làm được. Quân đội Đức sẽ được dành cho ngân sách khổng lồ để tăng cường vũ trang và sức mạnh. Cơ quan chính phủ mới được thành lập là Bộ Chuyển đổi số và hiện đại hóa nhà nước. Điều đáng được chú ý nữa là lần đầu tiên kể từ 60 năm nay, người của Đảng CDU sẽ đảm trách Bộ Ngoại giao.

Cả hai phe đều ngợi ca chương trình cầm quyền này "ngang tầm thời đại" và sẽ giúp nước Đức "giải quyết tất cả những vấn đề đang đặt ra". Thành bại rồi đây phụ thuộc vào việc chính phủ này có kiếm ra được đủ tiền để tài trợ cho chương trình ấy hay không, nội bộ liên minh hòa thuận được bao lâu và họ chèo chống cho nước Đức như thế nào khi môi trường chính trị an ninh ở châu Âu diễn biến bất lợi và chính phủ này khúc mắc nhiều với chính quyền mới ở Mỹ.

Theo laodong


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.