feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

tapchihuongviet berlinale 000

Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 64 đã chính thức khai mạc tối 6/2 tại thủ đô Berlin của Đức. Bộ phim "Nước 2030" của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh đã được trình chiếu mở màn chương trình Panorama tại Liên hoan phim.

Phát biểu trước lễ khai mạc, đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cho biết việc phim "Nước 2030" được Ban tổ chức Berlinale chọn trình chiếu mở màn chương trình Panorama trong đêm khai mạc Liên hoan phim là một vinh dự lớn và hy vọng trong những ngày trình chiếu tại Liên hoan, bộ phim sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn riêng, mới lạ. Ông tâm sự khi viết kịch bản, ông nhận thấy hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu là do chính những việc làm của con người, như sử dụng dầu hoả, than đá... từ nhiều thế kỷ nay và việc sử dụng này đa số ở châu  u và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, hậu quả của nó sau nhiều thế kỷ lại tác động tới Việt Nam, cụ thể là ảnh hưởng tới một cặp vợ chồng trong phim. Theo ông, mối quan hệ tác động này là hết sức éo le và khó có thể nhận thấy mối quan hệ trực tiếp. Ông cũng bày tỏ vui mừng và vinh dự khi một bộ phim của Việt Nam được chọn trình chiếu mở màn tại một chương trình của liên hoan phim danh tiếng, điều sẽ giúp khán giả thế giới biết tới Việt Nam và điện ảnh Việt Nam nhiều hơn. Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cũng cho biết trong hàng chục phim được chọn trình chiếu trong chương trình Panorama, hầu như chỉ có "Nước 2030" của Việt Nam đề cập đặc biệt tới tình trạng biến đổi khí hậu, bên cạnh một bộ phim của Nhật về đề tài này phát triển từ vụ động đất sóng thần ở miền Đông Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Diễn viên trẻ Quỳnh Hoa (trong vai Sáo, diễn viên chính trong phim Nước 2030) cho biết việc được đạo diễn chọn vào vai chính trong phim là một áp lực và thách thức lớn, không chỉ bởi nội tâm phức tạp của nhân vật mà còn vì sự chênh lệch về tuổi đời cũng như sự từng trải của cô so với nhân vật khoảng ngoài 30 tuổi trong phim. Theo diễn viên sinh năm 1991, đây là vai diễn thú vị, có tâm lý phức tạp, đôi khi muốn trở lại thời thơ ấu để vô tư vui đùa, song có lúc lại căm phẫn với những gì đã xảy đến với cuộc đời của cô, trong khi cô vẫn phải đấu tranh để tồn tại trong một môi trường đang bị huỷ hoại.

tapchihuongviet btberlin 002

Phim "Nước 2030" được chuyển thể từ truyện ngắn "Nước như nước mắt" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, lấy bối cảnh năm 2020 - 2030, khi tình trạng biến đổi khí hậu khiến miền Nam Việt Nam bị mất phần lớn đất trồng trọt. Đa số người dân đã phải đi sơ tán, song hai nhân vật chính trong phim là vợ chồng Sáo quyết bám trụ ở quê hương và sinh sống bằng nghề đánh bắt cá. Từ đây, bao biến cố đã xảy đến với cặp vợ chồng này.

tapchihuongviet btberlin 002
Trang web của Berlinale giới thiệu việc chương trình chính của Panorama chọn bộ phim "Nước 2030" để trình chiếu mở màn là điều ngạc nhiên, bởi đây là bộ phim được chọn lọc từ 36 phim đến từ 29 nước được chiếu trong chương trình Panorama. Bộ phim được ban tổ chức đánh giá là sự kết hợp tài tình các yếu tố của những thể loại phim khác nhau như thời tận thế, khoa học viễn tưởng, ly kỳ và lãng mạn. Riêng trong ngày khai mạc, bộ phim sẽ được chiếu 3 suất và sẽ chiếu thêm 5 suất trong các ngày 7 (20h15' tại rạp CineStar 3), ngày 8 (20h15' tại rạp Cubix 8 và Cubix 7), ngày 9 (22h30' tại rạp Colosseum 1) và ngày 14/2 (22h00 tại rạp Zoo Palast 2).     Trong 10 ngày diễn ra liên hoan (từ 6-16/2) sẽ có khoảng 400 bộ phim từ hàng chục nước trên thế giới được trình chiếu. Đây là một trong những liên hoan phim quốc tế danh giá nhất thế giới.

Trước khi tới tham dự liên hoan phim, đoàn làm phim do đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh dẫn đầu đã tới thăm Đại sứ quán nước ta tại Đức./.

TTXVN


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.