Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức giải thích rằng Berlin không để gián đoạn kênh tương tác với Nga vì "sự bột phát ngây thơ", mà luôn xuất phát từ quan điểm thực dụng.
Tiếng nói nước Nga đưa tin, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đã phản bác những lời chỉ trích cho rằng Berlin “quá nhu nhược” trong quan hệ với Nga, ông tuyên bố, sẽ không giải quyết nổi cuộc khủng hoảng Ukraine nếu thiếu Moscow, còn đường lối đối ngoại không thể để cảm xúc nhất thời chi phối.
Tại Đức, nhiều người bắt đầu cáo buộc Ngoại trưởng Steinmeier không đủ cứng rắn trong quan hệ với Nga.
Trả lời phỏng vấn của báo Frankfurter Allgemeinen Sonntagszeitung, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức giải thích rằng Berlin không để gián đoạn kênh tương tác với Nga vì "sự bột phát ngây thơ", mà luôn xuất phát từ quan điểm thực dụng.
"Thiếu sự hiệp lực của Moscow sẽ rất khó đạt tới giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine, thậm chí không thể đạt tới”, Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier nhận định.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "không nghi ngờ gì, lòng tin đối với Nga đã suy giảm nghiêm trọng" Bộ trưởng Steinmeier cũng tuyên bố, gánh nặng của biện pháp trừng phạt chống Nga "ở mức độ nhất định được phân bố đồng đều" giữa các quốc gia EU.
Nhiều doanh nghiệp châu Âu trước đó đã tuyên bố họ sẽ phải đón nhận thiệt hại do lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu ban hành chống các hãng và công ty Nga.
Cũng theo Tiếng nói nước Nga, sau khi chiếc máy bay Boeing của Malaysia mang số hiệu MH17 bị rơi ở Ukraine, Hoa Kỳ và châu Âu áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, gán trách nhiệm làm máy bay rơi cho dân quân miền Đông Ukraine, còn Nga bị họ cáo buộc cung cấp vũ khí cho phái ly khai Ukraine.
Moscow kiên quyết bác bỏ những lời cáo buộc này. Cho tới nay biện pháp trừng phạt cứng rắn chủ yếu do Hoa Kỳ thực thi, đồng thời Washington ráo riết vận động hành lang hối thúc các nước châu Âu áp dụng biện pháp tương tự, trong khi các quốc gia này miễn cưỡng thực hiện động thái như vậy bởi có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga. Những nước ủng hộ lối tiếp cận kiềm chế là Đức và Pháp.
BIZLive
Ngoại trưởng Đức nói “lòng tin với Nga đã suy giảm nghiêm trọng” sau vụ MH17
Tiện ích
Phông chữ
- Font Size
- Default
- Chế độ đọc