Phông chữ

Các lớp dạy học tiếng Đức đang mọc lên như nấm ở Nam Âu khi nhiều thanh niên Tây Ban Nha, Hy Lạp và Italia đang tìm đường rời khỏi đất nước đang gặp suy thoái kinh tế của họ tới các nước giàu mạnh hơn trong khu vực, như Đức.

Năm ngoái, hơn 9.000 người Tây Ban Nha đã theo học các lớp tiếng Đức, tăng vọt tới 56% so với năm 2009. Trong số những người theo học tiếng Đức ở Madrid có tới 1/3 là người dưới 25 tuổi. Đây là điều dễ hiểu khi tỉ lệ thất nghiệm của Tây Ban Nha đã dừng ở mức 26%, cao gấp đôi mức trung bình của châu Âu.

Ở Hy Lạp, nơi thanh niên đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao tới gần 60%, việc theo học các lớp tiếng Đức đã tăng 24%. Năm ngoái, số người Hy Lạp tìm tới Đức làm việc cũng tăng thêm 10%. Ở Italia, khoảng 4.700 người đang theo học các lớp dạy tiếng Đức trong năm ngoái, tăng tới 28% kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu diễn ra.

Đức hiện đã trở thành điểm đến lý tưởng của người lao động ở châu Âu bởi nền kinh tế mạnh và mức thất nghiệp ở đây chỉ là 5,3% trong tháng 1, mức thấp nhất kể từ khi thống nhất trở lại.

  • V.L, Thể thao & Văn hóa