Phông chữ

Ngày 10/6/2014, Tổng Lãnh sự Trương Xuân Thanh đã tham dự „Tuần lễ Hessen“ tại Bernsheim đồng thời tham dự phiên họp định kỳ của Đảng CDU, SPD, FDP, Cánh tả và Đảng Xanh.

 

Sau lời chào mừng của Chủ tịch các Đảng, trong bài phát biểu của mình, ông Trương Xuân Thanh đã bày tỏ vui mừng vì quan hệ Việt Nam - CHLB Đức nói chung, đặc biệt là với Bang Hessen nói riêng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhất là từ khi Việt Nam ký Thỏa thuận „Đối tác Chiến lược“ với CHLB Đức năm 2011 „Đối tác Ưu tiên“ với Bang Hessen năm 2012.

Cho đến nay, giữa Hessen và Việt Nam có không dưới 9 Thỏa thuận cấp Nhà nước trong các lĩnh vực, đồng thời, với sự trợ giúp của Bang Hessen, trường Đại học Việt Đức tại TP Hồ Chí Minh đã trở thành dự án Hải đăng trong quan hệ hai bên, là nơi sẽ đào tạo thế hệ trẻ, những người sẽ trở thành cầu nối tương lai giữa hai nước. Ông Trương Xuân Thanh đã cảm ơn Chính quyền bang Hessen, của Nghị sĩ các Đảng đã hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Bang Hessen sinh sống và hòa nhập tốt với sở tại.

Phát biểu về tình hình nóng tại biển Đông, ông Trương Xuân Thanh nhấn mạnh: việc Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam là phù hợp với lịch sử và luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Trương Xuân Thanh đã mời các Nghị sĩ đến tham quan gian hàng giới thiệu Văn hóa và Nghệ thuật của Việt Nam trong tuần lễ Hessen 2015 tại Hofgeismar dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Bildschirmfoto 2014-06-12 um 23.59.40

Tổng Lãnh sự Trương Xuân Thanh và Thị trưởng Thành phố Bernsheim ông Thorsten Herrmann 

Tổng Lãnh sự cũng đã gặp Thị trưởng thành phố Bernsheim ông Thorsten Herrmann để bàn kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam và Thành phố Bernsheim.

„Tuần lễ Hessen“ là Lễ hội Văn hóa lớn nhất tại bang Hessen, được tổ chức hàng năm theo sáng kiến năm 1961 của Thủ hiến Bang Hessen Georg –August Zinn. Tại đây, bên cạnh các gian hàng triển lãm của các thành phố còn có các quầy trưng bày thông tin của Chính quyền, của các Đảng, các Tổ chức, các Hiệp hội, Liên đoàn thuộc Bang Hessen. Theo thường lệ, các Đảng trong chính quyền của Bang sẽ tổ chức họp định kỳ ngay tại khu vực Lễ hội để khách có thể thăm quan và đặt câu hỏi trực tiếp liên quan đến chủ đề phiên họp cho các Nghị sĩ. Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, Việt Nam sẽ có gian hàng giới thiệu Văn hóa và Nghệ thuật của Việt Nam tại đây.

HV