feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trụ sở cơ quan tình báo liên bang Đức (BND) đã được chuyển đến trung tâm Berlin, song công trình mới xây với chi phí hàng tỷ USD này hiện đối mặt với nhiều tranh cãi.


Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch BND Bruno Kahl trong ngày khánh thành trụ sở mới. Ảnh: Reuters


Ngày 8/2, BND khánh thành trụ sở tại trung tâm Berlin và chính thức “chia tay” cơ sở cũ là công trình có dính dáng tới Phát xít Đức. Trụ sở cũ của BND là tòa nhà do tên Martin Bormann – quan chức của Phát xít Đức - xây dựng gần Munich, Bavaria.

Trong ngày khánh thành trụ sở mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ca ngợi nhân viên BND vì công việc của họ đã khiến “hàng triệu người Đức có thể sống an toàn”. Nữ Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh rằng cơ quan tình báo của Đức cần duy trì sức mạnh và hiệu quả.

Kênh RT (Nga) đánh giá công trình tại Berlin được coi là trụ sở tình báo lớn nhất trên thế giới khi nằm trên diện tích trải dài 3.240 m có đủ sức chứa cho 4.000 nhân viên.

Ngoài diện tích rộng lớn, trụ sở mới của BND còn có điểm nhấn là phiến đá nguyên khối khổng lồ nằm ở tiền sảnh. Báo chí Đức cho rằng phiến đá này là ẩn ý của BND về viêc “cất giữ và bảo vệ bí mật”.

Dự án trụ sở của BND đã khiến dư luận bất bình bởi kéo dài trong 12 năm và có chi phí “đội giá” từ ước tính ban đầu 720 triệu euro lên tới 1,1 tỷ euro (tương đương 1,25 tỷ USD). Năm 2011, BND thừa nhận thiết kế của công trình bị đánh cắp. Sau đó, đến năm 2015, nhiều vòi nước mới được lắp đã “bốc hơi” gây tràn nước trong tòa nhà.

Người dân Đức cũng không mấy cảm tình với thiết kế của công trình này. Tờ Berliner Zeitung đã tiến hành khảo sát ý kiến trực tuyến và thu được kết quả 50% người tham gia cho rằng kiến trúc trụ sở BND là “tồi tệ”. Chỉ có 29% khen vẻ ngoài của tòa nhà này.

Nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển trụ sở của BND khỏi tòa nhà từng có “sợi dây liên hệ” với phát xít là cơ hội cho một khởi đầu mới của cơ quan tình báo này.

Hà Linh/ Báo Tin tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.