feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 30/11, Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer, đồng minh hàng đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã cảnh báo các hãng xe Volkswagen, BMW và Daimler không nên làm suy yếu quan điểm đàm phán thống nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với biện pháp thuế quan của Mỹ trong cuộc gặp sắp tới với các quan chức cấp cao Mỹ tại thủ đô Washington.


Foto: Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer trong cuộc họp báo thông báo sẽ ứng cử chức Chủ tịch CDU, tại Berlin ngày 7/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Trả lời phỏng vấn, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã bày tỏ quan ngại với những kế hoạch của lãnh đạo các tập đoàn Volkswagen, BMW và Daimler trong cuộc gặp với các quan chức Nhà Trắng để bàn về chính sách thương mại vào tuần tới. Bà nhấn mạnh trong quá khứ, việc đẩy lui các biện pháp thuế quan chỉ có thể thực hiện khi các doanh nghiệp duy trì được quan điểm mạnh và rõ ràng giống như EU. Do đó, các doanh nghiệp không nên làm suy yếu quan điểm chính trị thống nhất và mạnh mẽ như vậy thông qua các cuộc thảo luận song phương.

Trước đó, Thủ tướng Merkel xác nhận đã được báo cáo về cuộc gặp trên, đồng thời nhấn mạnh Ủy ban châu Âu mới là cơ quan chịu trách nhiệm đàm phán với chính quyền Mỹ về vấn đề thương mại và thuế quan. Trong khi đó, lãnh đạo các tập đoàn xe hơi của Đức tuyên bố đang hoàn tất kế hoạch cho cuộc gặp theo lời mời của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Phát biểu tại một sự kiện do Phòng Thương mại Đức tổ chức, Đại sứ Grenell bày tỏ lạc quan rằng sẽ đạt được giải pháp về vấn đề xe hơi trong cuộc gặp sắp tới.

Nguồn tin giấu tiên cho biết cuộc gặp sẽ có sự tham dự của Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess, Giám đốc điều hành Daimler Dieter Zetsche và Giám đốc sản xuất BMW Oliver Zipse. Các nhà quản lý hàng đầu này dự định tuyên bố với Mỹ rằng họ sẽ không thể thay EU đàm phán với Mỹ. Hiện chưa rõ đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross có tham dự cuộc gặp này không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích các hãng xe của Đức vì tình trạng mà ông cho là mất cân bằng thương mại trong lĩnh vực này. Trong những tháng vừa qua, ông đã cảnh báo sẽ áp đặt thuế quan đối với những chiếc xe được lắp ráp tại EU, động thái có thể gây bất ổn cho những doanh nghiệp bán xe tại Mỹ.

Đặng Ánh (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.