feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

duchoc thanhcong

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 9/3, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã công bố danh sách đề cử 6 bộ trưởng thuộc đảng này tham gia thành phần nội các trong chính phủ đại liên minh mới dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Angela Merkel.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch tạm quyền đảng SPD Olaf Scholz và bà Andrea Nahles - người đứng đầu nhóm nghị sỹ đảng SPD trong Quốc hội Liên bang - cho biết danh sách đề cử này gồm Thị trưởng thành phố Hamburg Olaf Scholz giữ chức Bộ trưởng Tài chính; Bộ trưởng Tư pháp trong chính phủ trước đây Heiko Maas sẽ giữ chức Ngoại trưởng Đức thay ông Sigmar Gabriel; ông Hubertus Heil - Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; bà Katarina Barley - Bộ trưởng Bộ Tư pháp; bà Franziska Giffey - Bộ trưởng Bộ Gia đình và bà Svenja Schulze giữ chức Bộ trưởng Bộ Môi trường.

Cũng trong thông báo, bà Andrea Nahles cho biết ông Olaf Scholz, 59 tuổi, người luôn ủng hộ tiến trình hội nhập châu Âu, cũng sẽ kiêm giữ chức Phó Thủ tướng Đức trong chính phủ liên minh mới.

Như vậy, các vị trí bộ trưởng mà đảng SPD tham gia trong chính phủ mới đúng theo cam kết phân chia các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong thỏa thuận liên minh đạt được giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng SPD hôm 7/2 vừa qua.

Đến thời điểm này, thành phần nội các trong chính phủ mới tại Đức cơ bản đã được hình thành.

Trước đó, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) cũng đã công bố danh sách các thành viên của đảng giữ vị trí đứng đầu các bộ tham gia chính phủ mới.

Cụ thể, danh sách 6 bộ trưởng thuộc đảng CDU được Thủ tướng Merkel lựa chọn gồm ông Peter Altmaier - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng, bà Ursula von der Leyen - Bộ trưởng Quốc phòng, ông Jens Spahn - Bộ trưởng Y tế, bà Julia Klöckner - Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương Thực; bà Anja Karliczek - Bộ trưởng Giáo dục và ông Helge Braun - Bộ trưởng, Chánh Văn phòng thủ tướng.

Trong khi đó, vị trí người đứng đầu các bộ còn lại trong chính phủ mới thuộc về đảng CSU gồm ông Horst Seehofer giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Gerd Mueller - Bộ trưởng Phát triển và Hợp tác Kinh tế và ông Andreas Scheuer - Bộ Giao thông và Hạ tầng Kỹ thuật số.

Hôm 4/3 vừa qua, 2/3 số đảng viên đảng SPD trên toàn quốc đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ với liên đảng bảo thủ CDU/CSU.

Với việc thỏa thuận liên minh nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên đảng SPD, rào cản cuối cùng trong tiến trình thành lập chính phủ mới tại Đức đã được dỡ bỏ.

Dự kiến, sau khi được Quốc hội phê chuẩn, bà Merkel sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/3 tới./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.