feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

EU cần sớm thực hiện sáng kiến giải giáp vũ khí hạt nhân sau thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách hạt nhân mới của nước này.


Foto: Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: Getty


Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đưa ra ngày 4/2. Theo Ngoại trưởng Gabriel, cũng giống như giai đoạn Chiến tranh Lạnh, châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ sự trở lại của một cuộc chay đua vũ khí hạt nhân. Đây cũng chính xác là lý do châu Âu cần khởi động những sáng kiến mới nhằm kiểm soát vũ khí và giải giáp vũ khí hạt nhân.

Trước đó hôm 2/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố “Báo cáo Đánh giá tình hình hạt nhân năm 2018”, trong đó vạch ra những tham vọng của nước này hướng tới mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân.

Tài liệu nhận định nước Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có, trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ dạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân.

Đặc biệt, tài liệu đề xuất phát triển các loại vũ khí hạt nhân theo hướng nhỏ gọn hơn nhằm đối phó với các tình huống khấn cấp, bao gồm các cuộc tấn công phi hạt nhân. Thông báo này đã khiến giới chuyên gia và lãnh đạo nhiều nước lo ngại nguy cơ một cuộc chay đua vũ khí hạt nhân và xa hơn là một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel thừa nhận, việc Nga sáp nhập Crimea đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin giữa Nga, châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, thay vì phát triển các loại vũ khí mới, cần phải đảm bảo các bên tôn trọng những hiệp ước kiểm soát vũ khí hiện có.

Chính phủ Đức sẽ cùng với các nước đồng minh và đối tác thúc đẩy việc giải giáp vũ khí trên thế giới. Mục tiêu dài hạn là một thế giới không vũ khí hạt nhân. Trước đó cùng ngày, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran, những nước mà Mỹ coi là mối đe dọa trong bản báo cáo của mình cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tài liệu này./.

Thu Hoài/VOV1
Theo AFP


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.