feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

duchoc thanhcong

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 10/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khai mạc Hội chợ Sách Frankfurt, một trong những hội chợ sách hàng năm lớn nhất thế giới.


Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN


Năm nay, Pháp là khách mời danh dự của Hội chợ Sách Frankfurt, nơi thu hút khoảng 7.000 nhà xuất bản đến từ hơn 100 quốc gia tham dự. Hội chợ sách hàng năm này sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/10.

Một số nhà văn nổi tiếng của Pháp, như tiểu thuyết gia Michel Houellebecq hay nhà văn đoạt giải Nobel Jean-Marie Gustave Le Clezio cũng sẽ có mặt tại Hội chợ sách Frankfurt, bên cạnh những cây bút được nhiều người yêu thích khác như Margaret Atwood và Dan Brown.

Ngoài hoạt động ở Hội chợ Sách, Tổng thống Pháp Macron sẽ phát biểu tại Đại học Goethe ở Frankfurt, trước khi có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Merkel. Hai nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu cũng sẽ tham dự nghi lễ in trang đầu tiên của ấn phẩm toàn văn tuyên bố về nhân quyền tại nhà in báo Gutenberg, được xây dựng từ thế kỷ thứ 15.

Ông Jürgen Boos, Giám đốc Hội chợ Sách Frankfurt nhận định sự xuất hiện của Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel tại Hội chợ Sách Frankfurt là một biểu tượng cho mối quan hệ gần gũi giữa Pháp và Đức, cũng như cam kết vì một châu Âu mạnh mẽ và đoàn kết.

Ngoài chủ đề văn hóa, mà ông Macron từng nhấn mạnh trong bài phát biểu về tương lai châu Âu ở Đại học Sorbonne tại Paris hồi tháng 9 vừa qua, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức có thể thảo luận thêm về vấn đề tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) như ngân sách chung, hay lập ra chức Bộ trưởng tài chính của khối...

Kể từ khi trở thành Tổng thống Pháp hồi tháng 5 vừa qua, ông Macron đã cụ thể hóa những cam kết bằng việc bắt tay với Đức nhằm cải tổ, xây dựng châu Âu thành một khối đoàn kết và thống nhất. Ngay trong ngày nhậm chức, ông Marcon đã có chuyến thăm đến Berlin để thảo luận với bà Merkel về các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm.

Hôm 24/9 vừa qua, liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)  đã giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang, qua đó giúp bà Merkel có cơ hội nắm giữ cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

TTXVN/Báo Tin Tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.