feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Nga cũng ngay lập tức gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nhiều nông sản từ các nước EU... Liên minh Châu Âu (EU) ngày 22/6 đã quyết định gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đến tháng 1/2016, bất chấp những cảnh báo trả đũa từ Moscow.

Theo tờ báo The Guardian của Anh, tuyên bố của EU cho biết quyết định trên đã được đưa ra mà không cần tới bất kỳ một cuộc thảo luận nào tại hội nghị ngoại trưởng của khối tại Luxembourg.

EU cho hay, đây là động thái nhằm đáp trả “vai trò gây bất ổn của Nga ở miền Đông Ukraine”.

Các lệnh trừng phạt mà châu Âu áp lên Nga bao gồm hạn chế tiếp cận một số thị trường tài chính, cấm một số trao đổi và chuyển giao công nghệ nhất định giữa EU và Nga trong các lĩnh vực năng lượng và quốc phòng. Được công bố vào tháng 7 năm ngoái và chính thức thực thi vào tháng 9, lệnh trừng phạt này hết hạn vào tháng 7 năm nay.

Với quyết định ngày 22/6 của các ngoại trưởng EU, lệnh trừng phạt của khối này nhằm vào Nga sẽ được gia hạn tới ngày 31/1/2016.

Đáp trả động thái trên của châu Âu, Nga cũng ngay lập tức gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nhiều nông sản từ các nước EU.

“Bởi lệnh trừng phạt của họ được gia hạn, chúng tôi sẽ hành động theo nguyên tắc ‘có đi có lại’”, một phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine đã khiến hơn 6.400 người thiệt mạng. Sau thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở Minsk hồi tháng 2, chiến sự thi thoảng vẫn bùng phát ở khu vực này.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau quyết định nới trừng phạt của EU, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc trước việc một lần nữa trong EU, quan điểm ‘sợ Nga’ lại thắng thế” trong vấn đề gia hạn “những biện pháp giới hạn bất hợp pháp” - chỉ những lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga nói việc cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thực thi thỏa thuận hòa bình cho miền Đông Ukraine là hoàn toàn sai lầm. Moscow nói chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine nằm trong tay Kiev.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói “rất đáng ngờ” khi EU đưa ra quyết định gia hạn trừng phạt Nga vào ngày 22/6, ngày mà vào năm 1941 Đức quốc xã tấn công Liên Xô.

“Chúng tôi tin đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là một bước đi có chủ đích”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

AN HUY, VnEconomy


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.