feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Theo Bộ Ngoại giao Đức, một số trẻ em là con của các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được trở về Đức và những trường hợp này đã được sự nhất trí của cha mẹ các em.


Foto: Trẻ em tị nạn Iraq tại khu vực Sadr City, ngoại ô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Đức thông báo nước này đã hồi hương một số trẻ em là con của các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị giam giữ tại Iraq trong bối cảnh cuộc chiến chống nhóm thành chiến này dần kết thúc.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, một số trẻ em đã được trở về Đức và những trường hợp này đã được sự nhất trí của cha mẹ các em. Hiện những trẻ này chịu sự giám sát của người thân tại Đức.

Trong số những trẻ em đầu tiên hồi hương, có 3 trẻ đã trở về cùng mẹ của chúng ở sân bay Stuttgart và những em này ngay lập tức đã được giám sát chặt chẽ.

Phía Đức cho rằng những trẻ em này vô tội và muốn mở đường cho các em trở về quê hương.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết có 8 công dân Đức tham gia thánh chiến và là thành viên của IS đang bị giam giữ tại Iraq.

Bên cạnh đó, phía Đức cũng nhận được thông tin về một số trường hợp tương tự bị giam giữ tại miền Bắc Syria. Tuy nhiên, nhà chức trách Đức không thể tiếp cận lãnh sự trực tiếp với những người này do Đại sứ quán Đức tại Damascus đã đóng cửa. Đức đang tìm cách hồi hương những người bị bắt tại cả Iraq và Syria.

Trong bối cảnh thành trì cuối cùng của IS tại Syria chính thức sụp đổ từ tháng trước, số phận của các tay súng nước ngoài và gia đình họ trở thành vấn đề đối với nhiều chính phủ.

Hồi tháng trước, Pháp cho biết đang xem xét 5 trẻ nhỏ mồ côi có bố hoặc mẹ là các phần tử thánh chiến và đang xem xét hồi hương từng trường hợp.

Ngày 23/3 vừa qua, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn IS tại Syria.

Chiến thắng này là cột mốc lớn trong cuộc chiến chống IS của các lực lượng trong khu vực và quốc tế trong suốt hơn 4 năm qua./

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.