feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Trong hai ngày 15-16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) sẽ tiến hành Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng.


Foto: Chủ tịch đảng CDU tại Đức Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 7/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghị trình đại hội khai mạc 18h ngày 15/1 theo giờ Đức với sự tham dự của 1.001 đại biểu trên cả nước. Trong ngày đầu tiên, các đại biểu sẽ nghe các phát biểu của Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thư ký CDU Paul Ziemiak và lời chào mừng đại hội của Thủ hiến bang Bayern, đồng thời là Chủ tịch đảng Liên minh xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder và của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Trong ngày 16/1, các đại biểu sẽ nghe phát biểu của 3 ứng cử viên cho chức Chủ tịch CDU gồm ông Armin Laschet (Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen), ông Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và ông Norbert Röttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức). Sau đó, các đại biểu sẽ biểu quyết trực tuyến chọn Chủ tịch mới kế nhiệm bà Kramp-Karrenbauer; đồng thời bầu 5 Phó chủ tịch đảng cùng 7 thành viên Đoàn chủ tịch, 26 thành viên Ban chấp hành và một số nhân vật chủ chốt khác trong đảng.

Ngoài biểu quyết trực tuyến cho biết ngay kết quả, theo quy định pháp lý, các đại biểu còn phải gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Để tránh trường hợp thay đổi kết quả giữa hai hình thức lựa chọn, cả 3 ứng cử viên đều nhất trí với phương án là các đại biểu chỉ  ghi tên một người duy nhất đã được bầu chọn qua hình thức trực tuyến lên phiếu bầu gửi qua đường bưu điện. Kết quả bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ được công bố vào ngày 22/1.

Sau khi có Ban lãnh đạo mới, CDU và CSU sẽ nhóm họp để quyết định về ứng cử viên thủ tướng cho cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/9.

Theo kết quả khảo sát được Viện thăm dò Forsa công bố ngày 14/1, có 29% số người được hỏi ủng hộ ông Röttgen làm Chủ tịch CDU, trong khi tỷ lệ dành cho ông Merz là 21% và ông Laschet là 19%. Đặc biệt có 31% không chọn người nào trong số 3 ứng cử viên trên. Về chính sách của Đức thời gian tới, có 60% số người được hỏi mong muốn Chủ tịch mới của CDU sẽ tiếp tục duy trì các chính sách hiện nay của bà Merkel, 51%  ủng hộ một liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Xanh sau cuộc bầu cử Quốc hội tới; 26% ủng hộ liên minh giữa Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đảng Xanh và đảng Cánh tả; trong khi chỉ có 18% ủng hộ mô hình đại liên minh CDU/CSU-SPD hiện nay.

Mạnh Hùng (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
tapchihuongviet.eu 2020 02 07 um 17.29.59
tapchihuongviet.eu 2019 07 19 um 15.05.46
banner fam right

Hội chợ 'Việt Nam tại Đức' thu hút khách tham quan

Trong khuôn khổ Hội chợ Xuân AFA 2020, Tạp chí Hương Việt tổ chức sự kiện đặc biệt với chủ đề "Việt Nam tại Đức" nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2020).

tapchihuongviet_treviet_vdKỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt

Kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, đồng thời hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức. Tạp chí Hương Việt cùng các Hội đoàn người Việt phía Tây-Nam nước Đức đã tổ chức chương trình Lễ hội văn hoá Việt Nam - Hương Việt 2019.