feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Tạp chí tin tức nổi tiếng của Đức Der Spiegel đã sa thải một nhà báo từng đoạt nhiều giải thưởng sau khi anh này bị cáo buộc đã bịa ra các chi tiết và các trích dẫn trong nhiều bài viết từng được đăng tải.


Foto: Nhà báo Claas Relotius (Ảnh: SKA/HSS/AEDT/WENN.com)


Guardian đưa tin, tạp chí tin tức Der Spiegel đã rơi vào khủng hoảng sau khi thừa nhận rằng một trong các nhà báo hàng đầu của họ đã có bịa đặt thông tin trong vài năm qua. Thông tin này đã khiến làng báo thế giới chấn động.

Theo đó, nhà báo Claas Relotius bị cáo buộc “đã bịa ra các chi tiết trên quy mô lớn và thậm chí còn sáng tác ra các nhân vật” trong ít nhất 14 trong tổng số 60 bài viết của mình từng xuất hiện trên các bản in và điện tử của tạp chí. Der Spiegel cảnh báo rằng các hãng tin khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sau khi ban đầu bác bỏ các cáo buộc, Relotius đã phải lên tiếng thừa nhận về việc sáng ra toàn bộ các đoạn trong một số bài viết. Relotius được cho là bịa ra các nhân vật mà anh này chưa từng gặp hoặc nói chuyện khi kể các câu chuyện về họ hoặc trích lời. Der Spiegel cho hay, Relotius thú nhận hành vi bịa chuyện trong ít nhất 14 bài viết. Der Spiegel cho rằng hành động này là "cố ý" và "mang tính hệ thống".

Relotius, 33 tuổi, đã từ chức sau khi thừa nhận hành vi gian lận. Anh này đã viết bài cho Der Spiegel trong 7 năm qua và từng giành nhiều giải thưởng về báo chí điều tra, trong đó có giải thưởng Nhà báo của Năm của hãng tin CNN vào năm 2014.

Trong số những bài báo có liên quan có các bài viết quan trọng từng được đề cử hoặc giành các giải thưởng, Der Spiegel cho biết.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 19/12, tạp chí Đức cho biết hãng này đang xác định quy mô đầy đủ các vụ bịa chuyện của Relotius, sau khi một đồng nghiệp cùng hợp tác với nhà báo này trong một bài báo bày tỏ sự nghi ngờ về bài viết của Relotius,.

Một cuộc điều tra về một bài viết của Relotius về vấn đề di cư và biên giới Mỹ-Mexico cho thấy anh này đã bịa thông tin về việc nhìn thấy tấm biển sơn hình bàn tay tại một thị trấn ở Minnesota viết: “Người Mexico hãy ra khỏi đây”.

Các thông tin bịa đặt xuất hiện trên các bài viết khác bao gồm một bài báo về các tù nhân tại căn cứ quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo và một bài viết về cầu thủ bóng bầu dục Mỹ Colin Kaepernick.

Foto: Báo Der Spiegel là một trong những hãng tin nổi tiếng nhất của Đức (Ảnh: EPA)

Der Spiegel là một trong những hãng tin nổi bật nhất của Đức, được thành lập vào năm 1947 và nổi tiếng với các bài báo điều tra chuyên sâu. Tạp chí này bán được khoảng 725.000 bản mỗi tháng và thu hút hơn 6,5 triệu độc giả trên trang web.

Relotius, người bắt đầu viết bài cho Der Spiegel với tư cách là một nhà báo tự do vào năm 2011, thú nhận với tạp chí rằng anh ta lấy làm tiếc về hành động của mình và vô cùng xấu hổ. Relotius đã viết tổng cộng khoảng 60 bài cho Der Spiegel, nhiều trong số đó anh ta khẳng định là chính xác.

Mới đầu tháng này, Relotius đã giành giải thưởng Nhà báo của Năm của Đức cho bài viết về một cậu bé Syria. Tuy nhiên, sau đó các thông tin trong bài viết bị tố là không mơ hồ và phần lớn là bịa đặt.

Vụ bịa đặt trên bị đưa ra ánh sáng sau khi Juan Moreno, một đồng nghiệp hợp tác với Relotius đối với một loạt bài về biên giới Mỹ-Mexico, nêu ra những ngờ vực về chi tiết trong bài viết của Relotius, sau một số các nghi ngờ trước đó.

Nhà báo Moreno cuối cùng đã tìm ra 2 nguồn tin mà Relotius trích dẫn trong bài viết được đăng tải vào tháng 11. Cả hai nguồn tin này đều khẳng định họ chưa từng gặp hay trò chuyện với nhà báo Relotius.

Tạp chí Der Spiegel, có trụ sở tại Hamburg, đã lên tiếng xin lỗi độc giả và cho biết hãng này bị sốc bởi những tiết lộ trên. Der Spiegel miêu tả đây là thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử 70 năm của tạp chí này.

“Tất cả các đồng nghiệp của anh ta đều rất buồn về vụ việc”, Der Spiegel viết. “Các đồng nghiệp bị sốc và buồn, và vụ việc buồn giống như là có ai đó mất trong gia đình vậy”.

An Bình, Dantri Theo BBC, Guardian


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.