feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 7/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đồng thời lên tiếng bảo vệ các giá trị "Cơ đốc giáo và dân chủ" cốt lõi của đảng này trong bối cảnh các đảng theo đường lối dân túy đang vươn lên mạnh mẽ.


Foto: Thủ tướng Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Trong bài phát biểu dài 10 phút đầy xúc động tại Đại hội CDU đang diễn ra tại thành phố Hamburg, bà Merkel nói: "Tôi mong muốn rằng vào những thời điểm khó khăn, chúng ta sẽ không quên lập trường Cơ đốc giáo và dân chủ của mình."

Bà bày tỏ niềm vinh dự được phụng sự CDU trong 18 năm trên cương vị người đứng đầu của đảng, trong đó có 13 năm bà đảm nhiệm vai trò Thủ tướng.

Nữ chính khách khẳng định: "Trong năm 2018, CDU không được phép nhìn lại quá khứ mà phải hướng lên phía trước với những con người mới... nhưng với những giá trị không thay đổi."

Dự kiến, các đại biểu dự Đại hội CDU sẽ bỏ phiếu bầu chủ tịch mới thay bà Merkel. Theo nhận định của giới truyền thông Đức, hai ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch CDU hiện chỉ còn Tổng thư ký CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, và cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội Liên bang, ông Friedrich Merz.

Trước đây, bà Merkel và ông Merz từng là đối thủ chính trị trong đảng. Năm 2002, ông Merz đã từ chức Chủ tịch nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội Liên bang và rút khỏi chính trường trong những năm gần đây để tập trung vào việc kinh doanh.

Trong khi đó, dù tuyên bố rút khỏi vị trí Chủ tịch CDU nhưng bà Merkel vẫn muốn đảm trách cương vị Thủ tướng đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021.

Kết quả thăm dò của ARD cho thấy 57% cử tri Đức ủng hộ điều này, trong khi 39% cho rằng bà Merkel nên sớm nhường ghế cho người kế nhiệm.

Khảo sát cũng được tiến hành trong các đảng chỉ ra kết quả trái ngược khi đảng ủng hộ Thủ tướng Merkel tiếp tục tại vị gồm CDU 70%, đảng Xanh 66%, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) 59%, đảng Cánh tả 54%, trong khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cho rằng bà Merkel nên nhường lại vị trí Thủ tướng với tỷ lệ lần lượt là 55% và 82%./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.