feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder được vinh dự đứng ngay hàng đầu khu vực khán giả trong lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin và nhận được cái bắt tay “độc quyền” của nhà lãnh đạo nước Nga.


Foto: Tổng thống Vladimir Putin bắt tay cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder. Ảnh: AFP/Getty Images


Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Putin rời sân khấu, xuống khu vực khách dự và bắt tay với 3 người: Giáo trưởng Patriarch Kirill - người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder.

Đây được coi là một khoảnh khắc đáng chú ý. Trong một sự kiện chính trị lớn nhất trong năm của nước Nga, chỉ hai ngày trước quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến II, vị khách vinh dự đứng ngay hàng đầu tiên được giành cho một cựu lãnh đạo nước Đức.

Hình ảnh của ông Schröder liên tục được máy quay truyền hình nhà nước Nga quay lại và phát sóng trong các bản tin buổi tối, nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa Tổng thống Putin với người được cho là người bạn ngoại quốc quan trọng nhất của ông.

Khoảnh khắc này như một lời gợi nhắc Tổng thống Nga – một cựu sĩ quan tình báo KGB có thời gian làm việc ở Đông Đức – luôn coi Berlin là nhân tố chủ chốt kết nối Nga với châu Âu. Đây cũng được xem như là một nỗ lực cho người Nga và phương Tây thấy Điện Kremlin vẫn có mối quan hệ sâu rộng mặc cho mọi lệnh trừng phạt và lời chỉ trích.

“Đây là một tín hiệu khẳng định những ai ở vị trí tích cực trong mối quan hệ với Điện Kremlin sẽ được chính quyền ủng hộ”, ông Alexey Chesnakov – cựu cố vấn Điện Kremlin bình luận.

Ông Schröder chính thức đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức từ năm 1998, một năm trước khi ông Putin nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo sớm tạo được mối quan hệ khăng khít qua các hội nghị thượng đỉnh, đặc biệt là khi Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới có thể nói tiếng thành thạo Đức.


Sau khi không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử 2005, ông Schröder bỏ qua mọi lời chỉ trích làm việc cho dự án Nord Stream (dự án Dòng chảy phương Bắc), đường ống dẫn khí nối Nga và Đức. Mùa thu năm ấy, Schröder trở thành Chủ tịch ban điều hành Tập đoàn dầu khí Rosneft.

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Putin luôn có ý định xây dựng mối quan hệ khăng khít với Đức. Giới phân tích cho biết Tổng thống Putin từng rất sốc khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đẩy mạnh các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine 2014.

Ngoài cựu Thủ tướng Schröder, một người bạn Đức thân thiết với Tổng thống Putin cũng xuất hiện trong lễ nhậm chức là ông Matthias Warnig – cựu nhân viên tình báo Đông Đức.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.