feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 25/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo vẫn còn một số rào cản cần được giải quyết trước khi Liên minh châu Âu (EU) và Albania có thể khởi động các cuộc đàm phán chính thức về vị thế thành viên.


Foto: (Nguồn: italcoopalbania.org)


Phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Albania Edi Rama, Thủ tướng Merkel cho rằng để các cuộc đàm phán gia nhập EU có thể bắt đầu, Albania trước tiên phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết.

Mặc dù vậy, bà Merkel cũng đánh giá cao những nỗ lực trước đây của Tirana trong việc đưa ra quyết định cải cách tư pháp cũng như đấu tranh ngăn chặn tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Nhà lãnh đạo Đức cũng cho biết trong những tuần tới, giới chức EU sẽ đưa ra quyết định liệu Albania đã đáp ứng những điều kiện gia nhập EU hay chưa. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng về mặt lý thuyết, EU chào đón tất cả các nước vùng Tây Balkan với điều kiện những nước này đáp ứng đầy đủ các điều kiện gia nhập.

Về phần mình, phát biểu tại thủ đô Berlin trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng Albania Edi Rama cũng kêu gọi châu Âu ủng hộ các nỗ lực gia nhập EU của nước này.

Các quốc gia Tây Balkan bao gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Montenegro và Serbia đều xin gia nhập EU. Trong các nước này, Serbia và Montenegro là hai ứng cử viên hàng đầu có thể sẽ trở thành thành viên EU vào năm 2025. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tranh cãi giữa các nước EU liên quan đến việc kết nạp các nước ở Tây Balkan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định EU cần chấp nhận các thành viên mới ở miền Tây Balkan nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở khu vực này và việc này sẽ là yếu tố sống còn đảm bảo sự ổn định ở các nước láng giềng của liên minh.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố EU cần cải thiện khả năng quản lý nội khối trước khi tiếp nhận thêm thành viên./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.