feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

duchoc thanhcong

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 6/12, các công tố viên Đức thông báo đã dừng điều tra nhằm vào các giáo sĩ Hồi giáo bị tình nghi làm gián điệp cho Thổ Nhĩ Kỳ do không đủ bằng chứng.


Foto: Giáo sĩ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Saylorsburg, Pennsylvania, Mỹ ngày 24/9/2013. Ảnh: AFP/TTXVN


Các giáo sĩ trên làm việc cho Hiệp hội các nhà thờ Hồi giáo lớn nhất tại Đức (Ditib), bị tình nghi làm việc cho chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm cung cấp thông tin về những người theo Giáo sĩ Fethullah Gulen- nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 7/2016.

Trong thông báo mới nhất, các công tố viên Liên bang Đức tuyên bố dừng cuộc điều tra. Trước đó, các công tố viên cho biết đang chờ tòa án ra lệnh bắt giữ 7 nghi phạm, song thẩm phán kết luận rằng những người này không gây ra "mối đe dọa khẩn cấp". Trong khi đó, 7 cá nhân khác đã được xóa bỏ cáo buộc do không đủ bằng chứng. Nhằm phục vụ công tác điều tra, cảnh sát đã thu thập các tài liệu viết tay, ngân hàng dữ liệu và thông tin liên lạc, song phân tích cho thấy không có bằng chứng nào về việc họ đã cung cấp thông tin cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, vụ án chống lại 5 nhân vật khác cũng bị bãi bỏ do điều tra cho thấy họ chỉ cung cấp thông tin thông thường cho lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu năm nay, Tổng Công tố Liên bang Đức quyết định mở cuộc điều tra về khả năng hoạt động tình báo của các giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức. Cuộc điều tra được tiến hành theo yêu cầu của nhà lập pháp Volker Beck, thuộc đảng Xanh. Theo ông Beck, có những báo cáo cho thấy Ankara đã yêu cầu các giáo sĩ Hồi giáo, được cử từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Đức làm việc cho Ditib, cung cấp thông tin về những người theo Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi sau khi Ankara bắt giữ một số công dân Đức và Berlin chỉ trích chiến dịch truy quét của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành năm ngoái. Tuy nhiên, trong những tuần qua, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái hòa giải khi phóng thích 2 công dân Đức bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Một tuần sau đó, ngoại trưởng hai nước đã có cuộc gặp đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Ngày 30/11 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đã điện đàm.


TTXVN/Báo Tin tức


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.