feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Có tới 372.000 người Đức mua phải các xe ôtô bị cài đặt phần mềm gian lận khí thải của Volkswagen đã cùng nhau ký vào một đơn kiện tập thể yêu cầu tập đoàn này phải bồi thường thích đáng cho họ.


Foto: (Nguồn: wsj.com)


Nếu bị xử thua kiện, vụ việc sẽ đẩy Volkswagen vào nguy cơ phải tiêu tốn hàng chục tỷ euro để đền bù cho các khách hàng trong nước.

Hiệp hội người tiêu dùng Đức (VZBZ) đã đệ một đơn kiện tập thể Volkswagen lên một tòa án tại Brunswick, thành phố chỉ cách trụ sở của Volkswagen vài km, vào ngày 1/11/2018.

Đây là đơn kiện tập thể theo hình thức mới đầu tiên của Đức kể từ khi một đạo luật mới về kiện tập thể bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11/2018. Theo đó, đơn kiện này sẽ được để mở cho những người mua xe của Volkswagen đến ký tên cho tới ngày trước phiên sơ thẩm đầu tiên, dự kiến diễn ra trong năm nay.

Ngày 3/1, người phát ngôn Văn phòng Tư pháp Liên bang Đức cho biết đã có hơn 372.000 người tới ký tên vào đơn kiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 tính đến ngày 2/1.

Trong vụ kiện tập thể đầu tiên theo điều luật mới, nhóm nguyên đơn khiếu nại Volkswagen đã cố tình gây hại cho khách hàng thông qua việc cài đặt các thiết bị gian lận khí thải trong xe ôtô.

Theo đó, hãng này cần phải bồi thường thích đáng cho những người đã mua và sử dụng xe của họ. Nếu Volkswagen thua kiện trong vụ xét xử này, điều này có thể mở đường cho toàn bộ các khách hàng tại Đức đòi bồi thường. Cho đến nay, Volkswagen vẫn luôn bác bỏ cáo buộc trên là "vô căn cứ."

Vụ bê bối gian lận khí thải phanh phui từ năm 2015 đã tiêu tốn của tập đoàn xe hơi Đức hơn 28 tỷ euro (khoảng 32 tỷ USD) bao gồm tiền phạt, chi phí thu hồi xe và tiền bồi thường khách hàng.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền này chi ra tại thị trường Mỹ trong khi tại quê nhà Đức, Volkswagen chỉ trả 2 khoản tiền phạt tổng cộng 1,8 tỷ euro.

Trong khi các khách hàng tại Mỹ không chỉ được Volkswagen mua lại các xe lỗi mà còn được đền bù lên tới 10.000 USD/xe, những người mua xe gian lận khí thải tại Đức lại chỉ được hỗ trợ nâng cấp phần mềm cho các xe bị ảnh hưởng và chiết khấu giá thành cho những người lựa chọn đổi sang các mẫu xe mới và đạt chuẩn hơn./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.