feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết nước này sẽ phản đối việc triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung mới tại châu Âu nếu Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ.


Foto: Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn DPA ngày 26/12, ông Maas khẳng định việc triển khai các tên lửa tầm trung mới sẽ vấp phải sự phản đối rộng rãi ở Đức, xây dựng hạt nhân là một "lựa chọn sai lầm," những chiến thuật áp dụng từ thời Chiến tranh Lạnh sẽ không thể giúp giải quyết các vấn đề ngày nay.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Đức được đưa ra ít ngày sau khi Mỹ cảnh báo rút khỏi INF nếu Moskva không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày, kể từ ngày 4/12 vừa qua.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo thỏa thuận, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km).

Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga chế tạo các loại vũ khí vi phạm quy định của thỏa thuận trên.

Tuy nhiên, Moskva khẳng định Nga tuân thủ INF trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu luôn coi INF là cơ sở giúp kiểm soát vũ khí, và lo ngại nếu hiệp ước này sụp đổ có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định những thiếu sót của INF không phải là lý do để hủy bỏ hiệp ước này, cách duy nhất là thực thi những thỏa thuận giải trừ quân bị hiện hành.

Bà Mogherini cũng cho rằng những lo ngại của Mỹ về sự tuân thủ của Nga với hiệp ước này nên được giải quyết "một cách độc lập và minh bạch hơn"./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.