feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Chính phủ Đức ngày 3/12 đã quyết định bổ sung thêm ngân sách cho Quỹ tài trợ các thành phố ở nước này nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí liên quan đến khí thải của các phương tiện chạy bằng động cơ diesel.


Foto: Ô tô di chuyển trên đường phố Berlin, Đức ngày 8/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN


Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp, có tên gọi "Hội nghị thượng đỉnh dầu Diesel", giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với đại diện chính quyền các thành phố và đô thị ở Đức. Theo đó, khoản ngân sách dành cho chương trình "Cleaner Air" (Không khí sạch hơn), được Chính phủ Đức phát động, kéo dài từ năm 2017 đến năm 2020, sẽ tăng từ 1 tỷ euro lên 1,5 tỷ euro (khoảng 1,7 tỉ USD).

Trước đó, trong bối cảnh nhiều thành phố ở Đức đang phải đối mặt với lệnh cấm của tòa án không cho phép các phương tiện chạy bằng động cơ diesel cũ lưu thông, Chính phủ Đức đã công bố chương trình "Cleaner Air" nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do khí thải từ các ôtô sử dụng động cơ diesel tại 14 thành phố ô nhiễm nhất ở nước này.

Các loại ô tô chạy bằng động cơ diesel đã bị giám sát chặt chẽ tại Đức kể từ sau vụ bê bối gian lận khí thải của hãng chế tạo ô tô Volkswagen bị phanh phui hồi tháng 9/2015. Những số liệu thống kê cho thấy trong năm qua, tại nước này có tổng cộng 65 thành phố có lượng NO2 vượt quá mức cho phép của Liên minh châu Âu (EU), trong đó riêng tại Cologne, lượng khí này là 62 µg và tại Bonn là 47 µg, vượt mức cho phép 40 µg/m3 không khí. NO2 được cho là nguyên nhân khiến hàng nghìn người chết yểu ở Đức mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), loại khí này có thể khiến những người mắc các bệnh như hen suyễn và viêm phế quản bị nặng thêm cũng như liên quan đến các bệnh tim mạch và đường hô hấp.

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một chủ đề nóng tại Đức, quốc gia nổi tiếng thế giới về ngành công nghiệp ôtô và sự phổ biến của các dòng ôtô sử dụng động cơ diesel vì tính tiện lợi và chi phí nhiêu liệu thấp. Trong khi đó, Chính phủ Đức không muốn gây thiệt hại cho ngành chế tạo ôtô trong nước với các thương hiệu tên tuổi như Volkswagen, Mercedes và BMW. Hiện nay, các hãng xe BMW, Daimler và Volkswagen đang có chương trình nâng cấp đời xe diesel với chi phí dao động từ 4.630 USD đến 9.260 USD.

Anh Đức (TTXVN)


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.