feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Ngày 16/10, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis tuyên bố Mỹ không có quyền quyết định chính sách năng lượng của châu Âu hoặc quyết định việc nước này có mua khí đốt của Nga hay không.


Foto: Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 8/11/2011. (AFP/TTXVN)


Phát biểu tại một hội thảo về quan hệ liên minh xuyên Đại Tây Dương do Viện chiến lược Aspen tổ chức, ông Michaelis nêu rõ Nga sẽ tiếp tục là một đối tác cung cấp năng lượng quan trọng của châu Âu bất chấp những áp lực của Mỹ trong vấn đề này. Đây là một phần lợi ích cốt lõi của Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã chỉ trích việc Đức ủng hộ dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức, cho rằng Berlin đang bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng.

Tuy nhiên, Berlin hồi tuần trước đã tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo nguồn cung khí đốt cho nhu cầu được dự báo sẽ tăng cao tại Đức trong những năm tới.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cũng vấp phải phản đối của một số nước EU. Về vấn đề này, Quốc vụ khanh Michaelis cho biết Đức sẽ tham vấn với các đối tác EU để xây dựng một mô hình hiệu quả.

Tuy nhiên, Berlin sẽ không chấp nhận việc quyết định cuối cùng trong vấn đề này do Washington quyết định.

Bên cạnh đó, ông Michaelis cũng cho biết Đức đang tăng đóng góp ngân sách cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo đúng yêu cầu từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, để thúc đẩy một mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vững mạnh, Berlin cần thẳng thắn về những bất đồng giữa hai bên, chẳng hạn như việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015./.

Vietnam+


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.