feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

duchoc thanhcong

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Tổng thống Trump vừa tiếp tục chỉ trích các nước đồng minh NATO trong vấn đề quốc phòng khi khẳng định nhiều quốc gia đang nợ Mỹ hàng tỉ USD vì không đáp ứng được yêu cầu ngân sách chung.

Trong một bài phát biểu tại Washington vào hôm 8-3, Tổng thống Trump đã lấy Đức như là một ví dụ điển hình của việc không tuân theo cam kết về chi tiêu ngân sách quốc phòng từng được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm 2014 ở xứ Wales.
“Nếu bạn nhìn vào NATO, Đức chỉ dành ra 1% GDP cho quân sự trong khi chúng ta dùng tới 4,2% GDP, điều đó không công bằng”, ông Trump nói, đồng thời còn cho rằng, “một số bạn bè và kẻ thù” đã trục lợi từ Mỹ trong “lĩnh vực thương mại và quân sự”.

Trong năm 2017, ngân sách quốc phòng của Đức chiếm 1,13% GDP, tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, mục tiêu 2% GDP giành cho quốc phòng nên bao gồm cả các chương trình viện trợ nhân đạo và ổn định tình hình quốc tế.

Tổng thống Trump luôn coi việc thúc giục các đồng minh NATO chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng là ưu tiên hàng đầu. Hiện trong khối NATO, chỉ có Mỹ, Estonia, Hy Lạp, Ba Lan đã đáp ứng được mục tiêu 2% đã đề ra cho ngân sách quốc phòng.

Các dự án kinh tế trị giá hàng tỉ euro nhiều khả năng sẽ ngăn cản Đức đạt được yêu cầu dành trên vào năm 2024. Trong khi đó, Anh, Romania và các nước Baltic đều đã rất gần với mục tiêu này.

ANTD

 


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.