feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Chiều 8-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thüringen, CHLB Đức.


Foto: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Thüringen B. Ramelow.


Thủ tướng bày tỏ ấn tượng đoàn tháp tùng của Thủ hiến có đông đảo doanh nghiệp (DN) Đức. Thủ tướng nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Đức là đối tác chiến lược, do đó quan hệ giữa các bang của Đức với Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng.

Thủ hiến B. Ramelow cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đón tiếp; bày tỏ sang Việt Nam là sang với những người bạn thân thiết, được đón tiếp hết sức nồng hậu. Quan hệ hai nước nói chung, Việt Nam với bang Thüringen nói riêng có sự giao lưu chặt chẽ từ xưa tới nay. Người Việt Nam sinh sống ở bang rất chăm chỉ, cần cù, thông minh, hòa nhập xã hội sở tại. Thủ hiến Ramelow cho biết, đây là đoàn DN của bang lớn nhất từ trước tới nay thăm Việt Nam. Trong đoàn DN sang Việt Nam lần này, có rất nhiều DN muốn mở rộng làm ăn lâu dài với Việt Nam.

Thủ hiến Ramelow bày tỏ, bang Thüringen sẵn sàng ủng hộ việc ký kết chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Ông nhận thấy bang Thüringen có trách nhiệm làm phong phú hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước; mong muốn Thüringen trở thành cầu nối để các DN Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu. Bang Thüringen rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng, bền vững với Việt Nam.

Cảm ơn những ý kiến tốt đẹp của Thủ hiến B. Ramelow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng về nội dung hợp tác phong phú của đoàn với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương Việt Nam trong chuyến thăm này. Theo Thủ tướng, vấn đề đặt ra đối với hợp tác hai bên không chỉ là kinh tế mà cả giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác. Thủ tướng tin tưởng rằng, trên nền tảng đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, nỗ lực của cá nhân Thủ hiến, quan hệ hai bên sẽ phát triển mạnh mẽ. Các địa phương Việt Nam đều mong muốn tăng cường hợp tác với các nước châu Âu, trong đó có Đức.

Thủ tướng đánh giá, việc khánh thành Ngôi nhà Đức ở Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ hai nước thời gian tới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn đặc biệt quan tâm tới mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; luôn nỗ lực lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các DN Đức để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thủ tướng cũng đặc biệt đánh giá cao chất lượng sinh viên của Đại học Việt - Đức.

Thủ tướng mong mỏi các tập đoàn, DN Đức nói chung, bang Thüringen nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN Đức làm ăn thành công, nhất là các ngành công nghiệp mà Đức có thế mạnh, như ô tô, công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm…, thậm chí lĩnh vực du lịch hai nước có tiềm năng rất lớn, cần thúc đẩy mạnh mẽ.

Thủ tướng tin tưởng, sự hợp tác giữa bang Thüringen với các địa phương Việt Nam sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác hai nước.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ hiến B. Ramelow cho biết, bang Thüringen mặc dù không tập trung nhiều tập đoàn lớn của Đức nhưng có thế mạnh về các DN vừa và nhỏ, với sự hoạt động hiệu quả, năng động, có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp của Đức và đặc biệt, tỷ lệ lao động ở bang có việc làm rất cao. Bang có hệ thống đào tạo nghề rất tốt - đào tạo song hành với thực hành tại các cơ sở sản xuất. Do đó, Thüringen muốn tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên Việt Nam. Các DN Đức rất chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động trước khi sang Đức làm việc. Do đó, để tăng cường hợp tác đào tạo lao động, Thủ hiến B. Ramelow mong các bộ, ngành, địa phương Việt Nam quan tâm vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý tưởng tăng cường hợp tác đào tạo nghề của bang Thüringen, nêu rõ, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thảo luận chi tiết với phía Đức vấn đề này. Thủ tướng mong Thủ hiến tác động Chính phủ Đức có tiếng nói thúc đẩy EU thông qua Hiệp định EVFTA.

Theo Đức Tuân/Chính phủ


Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.