feed-image

Hãy nhấn „Thích Trang“ để theo dõi tin tức cập nhật của Tạp chí Hương Việt trên trang Facebook của bạn!

BỎ QUA

mitte banner 1140 x 206 pxl 01 01

Op2 1140X206P 1 frame

Phông chữ

Tôi là người Việt, kết hôn với chồng người Đức. Giấy Aufenthalt của tôi đến tháng 9 năm 2011 thì hết hạn 2 năm.

Tôi đã thi có bằng B1 tiếng Đức, có bảo hiểm y tế.

Tôi về Việt Nam học nghề massage 10 tuần, chồng tôi có bay sang Việt Nam thăm tôi 2 tuần. Nhưng giờ tôi học xong chuẩn bị bay về Đức thì chồng tôi yêu cầu tôi phải ở lại Việt Nam sống, vì anh không còn yêu tôi nữa, giờ đang quen với người phụ nữ Đức khác vì thế anh muốn ly dị tôi.

Trước khi cưới chúng tôi có làm hợp đồng hôn nhân rằng nếu ly hôn tôi sẽ không nhận và đòi hỏi tài sản của anh. Hợp đồng này có công chứng và luật sư, phiên dịch sang tiếng Việt.

Vậy cho tôi hỏi: Tôi  bay về Đức và đến sở ngoại kiều gia hạn Aufenthalt được không? Chồng tôi không muốn đi với tôi  đến đăng ký Aufenthalt thì cá nhân tôi đến có được sở ngoại kiều gia hạn thêm thời gian cư trú được bao lâu? Khi đi tôi cần phải mang theo giấy tờ gì?

Nếu ly dị thì tôi có được tiếp tục ở lại Đức? Trách nhiệm của anh đối với tôi thế nào? Nếu tôi không chịu ly dị thì tôi có được ở lại Đức không? Phí ly dị là bao nhiêu và ai sẽ trả tiền phí này?

Việc anh có người phụ nữ khác thì có được xem là ngoại tình không, người phụ nữ đó và anh có phạm tôi  ngoại tình? Anh có ghi Email thừa nhận  mối quan hệ này thì có được xem là bằng chứng ngoại tình hay không?

Xin cám ơn
Nguyen T.H.

Trả lời:

Chiểu theo điều 31 phần 1 luật cư trú – Quyền cư trú độc lập của vợ chồng sửa đổi và bổ sung có hiệu lực từ 01.07.2011 ghi rõ: giấy phép lưu trú của vợ hoặc chồng là người nước ngoài sang Đức đoàn tụ, trong trường hợp không còn chung sống với nhau được gia hạn 1 năm như là quyền lưu trú độc lập không phụ thuộc vào mục đích đoàn tụ ban đầu nếu cuộc sống vợ chồng đã tồn tại hợp pháp ở Đức ít nhất được 3 năm (trước đây là 2 năm).

Chiểu theo quy định trên chị không còn lý do cư trú tại Đức nữa. Chị sẽ phải về nước, khi chồng chị báo ly thân thì chị ra sở ngoại kiều chị sẽ bị thu hồi giấy phép cư trú và được cấp giấy tạm dung (Duldung). Họ yêu cầu chị trong vòng 1 tháng phải rời khỏi nước Đức. Vì chồng chị là người Đức, nên muốn ly hôn phải ly thân 1 năm. Thủ tục đệ đơn ly hôn sẽ phải được luật sư của chị tiến hành. Trong trường hợp chị không đồng ý ly dị thì sau 3 năm toà án sẽ quyết định cho ly dị.

Các thủ tục ly dị và chi phí chúng tôi đã tư vấn trên các số báo trước. Bắt buộc chị phải có luật sư để tiến hành thủ tục ly dị. Vì chị có hợp đồng hôn thú nên toà án sẽ căn cứ vào đó để xử. Riêng tiền bảo trợ (Unterhaltsgeld) chị sẽ nói với luật sư để phân giải trước toà.
Còn ngoại tình ở Đức không được xem là phạm tội mặc dù chị có đủ bằng chứng. Nếu vợ chồng không ở được với nhau thì chia tay, đó là lý do để ly hôn chứ không thể tố tụng đưa ra toà được.

  • Chuyên gia tư vấn: Bùi Quang Huy, Tuantintuc


Bình luận   

-1 #1 Phương 35:18 27-08-2018
E lấy chồng người đức e ở đức được 2 năm rưỡi e vẫn chưa có giấy cấp thẻ định cư ở đức vĩnh viễn ,hiẹn tại e đã có 1 bé trai được 1 tháng vợ chồng e không hợp e muốn ly dị ,nếu e ly dị e có được chia tài sản không vì chồng e có 1 ngôi nhà ? Chồng e muốn e ký giấy phân chia tài sản e ly dị thì không có quyền lấy tài sản của chồng e ly dị sẽ không được gì ngoài 2 bàn tay trắng ,nhưng e không đồng ý ký ,giấy phân chia tài sản đó như thế nào ? Chồng e có photocopy giấy đó về cho e ký không? Vì e không giỏi về tiếng đức với luật ở đức ,e mong a cho e những kiến thức luật ly hôn ở đức .e xin chân thành cám ơn
Trích dẫn

Thêm bình luận

TIN TỨC - SỰ KIỆN MỚI CẬP NHẬT

QUẢNG CÁO
banner fam right

Quan hệ Việt Nam - CHLB Đức có lịch sử dài hơn so với mốc 40 năm

LTS: Nhìn lại năm 2015, là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, ông Phạm Khánh Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt đã có buổi trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức. Đại sứ đã dành nhiều thời gian và chia sẻ rất cởi mở các vấn đề xoay quanh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt - Đức để gửi tới độc giả của Tạp chí Hương Việt.

tapchihuongviet_treviet_vdTạp chí Hương Việt 8 năm cầu nối văn hoá Việt - Đức

Nhân kỷ niệm 8 năm phát triển, Bộ Ngoại giao đã quyết định trao tặng khen thưởng cho Tạp chí Hương Việt vì thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và phát triển nền tảng báo chí tiếng Việt tại CHLB Đức.